03/11/2016
10 bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân

Theo thống kê của Bộ Y tế, 10/26 bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất theo thứ tự là: cúm, tiêu chảy, sốt rét, sốt xuất huyết, lỵ trực khuẩn, quai bị, lỵ amíp, viêm gan, thủy đậu...

Khoảng một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất đặc biệt được chú ý là các bệnh đường tiêu hóa và hô hấp, những bệnh này có liên quan tới nước sạch vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân. Điển hình là 3 đợt tiêu chảy cấp gần đây với hơn 500 người bị mắc. 

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Dự án Nâng cao sức khỏe cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh các nhân và vệ sinh môi trường do Cục Y tế dự phòng và môi trường và Quỹ Unilever VN tổ chức.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Nga, hiện nay, thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, tỷ lệ người dân được sử dụng nguồn nước và nhà tiêu hợp vệ sinh còn rất thấp, điều kiện kinh tế ở nhiều vùng còn khó khăn, nhiều phong tục tập quán lạc hậu, thói quen mất vệ sinh của người dân. Đặc biệt là thói quen không rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh của người dân còn khá phổ biến và gần như hầu hết các người dân ở nông thông không thực hiện hành vi này.

Năm 2007, dự án đã triển khai thí điểm tại 10 xã thuộc 5 tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Tây, Hải Phòng. Kết quả cho thấy tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh tăng từ 27,5% lên tới 39,3%; tỷ lệ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn tăng từ 6,1% lên 54%; rửa tay bằng xà phòng sau khi đi đại tiện tăng từ 14,6% lên 63,8%... Kết quả này đã thay đổi được hành vi, thói quen vệ sinh và chủ động phòng ngừa được các dịch bệnh nguy hiểm như: SARS, cúm A (H5N1), nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tại các xã đã triển khai dự án.  

Tuy nhiên, để khắc phục những khó khăn, Cục trưởng Nguyễn Huy Nga đề xuất cần có sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban ngành từ trung ương đến địa phương và sự tham gia tích cực của người dân đối với việc cải thiện các điều kiện vệ sinh cá nhân từng bước khống chế và giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm này.

Năm 2008, dự án tiếp tục được triển tại 10 xã của 5 tỉnh này và mở rộng thêm 10 xã thuộc 5 tỉnh mới là: Nam Định, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Thái Bình...

dịch vụ seo trợ giúp cho công ty đã cố vấn cho bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh gốm sứ bát tràng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng hôm nay ù tai túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 169
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn