00:00 Số lượt truy cập: 2667952

5 loại vi khuẩn ẩn chứa trong thực phẩm 

Được đăng : 03/11/2016
Vi khuẩn không chỉ có trên da, trong không khí, dưới mặt đất và có ngay cả trong những thực phẩm bạn đang ăn hàng ngày. Tùy theo mỗi chủng vi khuẩn khác nhau trú ngụ trong trong thực phẩm mà chúng có thể vô hại, có lợi, hoặc gây bệnh nghiêm trọng cho bạn.

Khuẩn sữa ưa axit (Lactobacillus acidophilus)

Lactobacillus acidophilus là một probiotic xảy ra tự nhiên trong đường ruột của con người và trong âm đạo.

Trong sữa chua có rất nhiều vi khuẩn có lợi.

Lactobacillus acidophilus thực hiện chức năng quan trọng như tổng hợp vitamin K, sản xuất các tác nhân kháng khuẩn và lên men chất xơ. Sữa chua là một nguồn tuyệt vời của khuẩn sữa ưa axít.

Vi khuẩn Bifidobacterium bifidum

Bifidobacterium bifidum là loại vi khuẩn cũng sống trong đường ruột. Bạn có thể tìm thấy chúng nhiều trong sữa chua và sữa lên men.

Loại vi sinh vật này giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch, điều trị tiêu chảy và tổng hợp vitamin B phức tạp cho cơ thể bạn.

Khuẩn Lactobacillus casei

Lactobacillus casei là vi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong miệng và ruột. Nó giúp kiểm soát tiêu chảy, hỗ trợ chức năng miễn dịch và làm giảm hội chứng ruột kích thích (IBS).

Ngoài có nhiều trong sữa chua, Lactobacillus casei được tìm thấy nhiều trong pho mát lên men tự nhiên, ô liu xanh, dưa chua, dưa chuột.

Khuẩn Bacillus cereus

Bacillus cereus là một loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy nhiều ở trong đất, bụi, các loại hạt và ngũ cốc.

Các triệu chứng của bệnh truyền qua thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây nên là: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh do khuẩn Bacillus cereus gây nên, bạn hãy luôn nấu chín thức ăn một cách kỹ lưỡng để giết chết bất kỳ bào tử nào của loại khuẩn này.

Khuẩn salmonela (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc)

Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh và nó thường liên kết với gia cầm, trứng và nước sốt mayonnaise.

Các triệu chứng khi bị nhiễm salmonella từ thực phẩm là bạn có thể cảm thấy buồn nôn, nôn, chuột rút và tiêu chảy...

Thực hành vệ sinh tốt, xử lý tiệt trùng cho các thiết bị sau khi xử lý gia cầm là một cách để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm khuẩn salmonella. Bạn cũng nên luộc thịt gia cầm và trứng kỹ càng để tránh nguy cơ gây bệnh.