Nghiên cứu tiến hành đối với 140 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Những người tham gia được chia thành hai nhóm: nhóm 1 ăn bột protein đậu nành có chứa genistein, nhóm 2 ăn 1 loại giả dược trong vòng từ 7 - 30 ngày trước khi họ làm phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các nhà khoa học phân tích, so sánh một khối u trước và sau khi phẫu thuật. Phát hiện của nghiên cứu cho thấy có sự thay đổi ở một số gen nhất định có vai trò làm khối u phát triển nhanh hơn ở những phụ nữ đã ăn đậu nành. Trong số 20% bệnh nhân có lượng genistein cao, chỉ có 1 số nhỏ gặp phải thay đổi nhiễm sắc thể làm tăng khả năng phát triển khối u. Tuy nhiên, nếu lượng đậu tiêu thụ khoảng 51,6g - tương đương với 4 cốc sữa đậu nành mỗi ngày thì nguy cơ này tăng lên rất cao.
Tiến sĩ Jacqueline Bromberg - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra mối lo ngại cho bệnh nhân ung thư vú khi ăn thực phẩm từ đậu”.
Q.Cường (Theo Mail online, 9/2014)