03/11/2016
Ăn rau sống thế nào cho sạch?

"Gia đình tôi rất hay ăn rau sống, mỗi lần dùng tôi thường ngâm nước muối loãng. Nhưng gần đây nghe trên đài, báo nói nhiều đến bệnh sán lá gan. Vậy không biết cách ngâm nước muối như trên có loại trừ được mầm bệnh không?".

Trả lời:

Rau sống có rất nhiều với vitamin C, A, E, khoáng chất và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn không bị hao hụt so với khi nấu chín. Nhưng nếu rau sống không bảo đảm vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định) thì lại là món ăn mang theo mầm bệnh, trong đó có bệnh sán lá gan như bạn đã biết.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hiện bệnh sán lá gan lớn ở người đã xuất hiện ở 45 tỉnh thành trong cả nước với trên 2.000 người mắc. Nguyên nhân là người dân có thói quen ăn gỏi, tôm, cua, cá, rau sống có chứa ấu trùng sán lá gan. Sán lá gan lớn ký sinh trong gan làm hủy hoại gan, hút chất dinh dưỡng, lâu ngày dẫn đến áp-xe, xơ hóa gan, ung thư gan...

Ngoài nhiễm sán lá gan, ăn rau sống không sạch còn gây nhiễm các loại ký sinh trùng khác hoặc nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

Để bảo đảm cho món rau sống được an toàn, bạn cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại trừ trứng giun sán, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau. Ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng hoặc nước muối loãng đều không diệt được trứng giun sán.

Nếu địa phương bạn là nơi có nhiều người mắc bệnh sán lá gan thì không nên ăn gỏi, ăn sống các loại rau thủy canh. Nếu có các biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, ngứa, nổi mẩn, vàng da, sốt, đau hạ sườn phải thì cần đi khám (siêu âm, xét nghiệm máu, phân).

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 129
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn