00:00 Số lượt truy cập: 2668283

Ăn trứng gà tẩy axit hoàn toàn không độc hại! 

Được đăng : 03/11/2016

Trước thông tin trứng gà tẩy axit clohydric, nhiều bà nội trợ đã quay lưng với loại thực phẩm bổ dưỡng này. Tuy nhiên, điều lo lắng đó không đáng bởi theo các nhà khoa học, axit clohydric chỉ có tác dụng tẩy trắng trứng, chứ không làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng bên trong.


Chứng minh bằng cơ sở khoa học

PGS.TS Nguyễn Hữu Hoan, nguyên Giám đốc Trung tâm phân tích và xử lý môi trường, Viện Hóa học công nghiệp khẳng định, trứng tẩy bằng axit clohydric (HCl) hoàn toàn không gây độc cho cơ thể con người.

Sở dĩ nhà khoa học này khẳng định như vậy vì ông chỉ ra rất rõ cơ chế tẩy màu vỏ trứng: axit clohydric kết hợp với cacbonat canxi (chất cấu tạo vỏ quả trứng) tạo thành muối clohydric.

Nhìn bằng mắt thường, sẽ thấy xung quanh quả trứng sủi bọt, đó chính là phản ứng hóa học đang xảy ra. Kết quả, vỏ trứng được bào mòn lớp cacbonat canxi tạo nên màu trắng hồng như màu của quả trứng gà ta.

Nếu trứng được ngâm lâu trong axit clohydric thì vỏ có thể tan hết, để lại lớp màng, nhưng người sản xuất đã quen việc nên khó để xảy ra tình trạng này.

Mục đích của họ là làm sao cho màu quả trứng đạt được màu trắng hồng, để họ nhập nhèm bán giá trứng gà ta nhưng thực chất là trứng gà công nghiệp.

“Đây hoàn toàn là hành vi gian lận thương mại, chứ không làm ảnh hưởng đến chất lượng quả trứng như nhiều báo chí đang rùm beng. Người tiêu dùng bị ảnh hưởng có chăng là túi tiền. Thay vì họ được mua hàng rẻ thì nay phải mua đắt mà không biết”- PGS. TS Nguyễn Hữu Hoan khẳng định.

Công nghiệp thực phẩm vẫn sử dụng axit clohydrit

Ông cũng cho biết, còn khá nhiều loại hóa chất khác có thể tẩy trắng trứng như axit axetic, giấm… Thực tế cho thấy, người ta vẫn dùng giấm để ngâm trứng, làm vỏ trứng mềm ra rồi húp ăn sống. Đó là cách chế biến một món ăn khá bổ dưỡng mà người xưa vẫn làm.

Điều này cũng được PGS. TS Phạm Công Thành, Phó Viện sinh học & Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đồng tình. PGS Thành cho biết thêm, axit clohydric về cơ bản không độc hại lắm.

Bên cạnh đó, với ngành chế biến thực phẩm, axit clohydric còn là một chất không thể thiếu. Ví dụ để sản xuất magi, người ta vẫn dùng axit clohydric để thủy phân và sau đó trung hòa.

“Chính vì vậy, không nên quá sợ hãi và cho rằng, cứ dính đến axit là độc hại. Cần bình tĩnh nhìn nhận chất đó được sử dụng như thế nào, nồng độ bao nhiêu, thời gian bao lâu, sử dụng với mục đích gì để có thái độ ứng phó cho đúng. Hãy là người tiêu dùng thông minh, không nên sợ hãi  những điều không đáng có”- PGS.TS Nguyễn Công Thành khuyến cáo.

Để trấn an dư luận, ông đã đưa ra sự phân tích khá thuyết phục: nếu axit clohydric có thể tẩy mòn cả lớp vỏ trứng thì chúng cũng có thể dễ dàng phản ứng làm thay đổi tính chất của lòng trắng và lòng đỏ trứng (kết tủa, hay làm thay đổi màu sắc…). Còn thực tế cho, khi đập quả trứng ra, chất lượng quả trứng kể cả về cảm quan nhìn bề ngoài và khi chế biến không có gì bất thường.

Còn PGS.TS Nguyễn Hữu Hoan cho biết: bản thân dạ dày của mỗi người đều có một lượng axit nhất định (môi trường cường toan, độ PH khá cao…). Điều này cho thấy, hằng ngày, chúng ta vẫn chung sống với axit hòa bình, chứ không đến mức “xung đột” kiểu "có mày thì không có tao”.

Vậy nên, “cứ ăn trứng bình thường, không nên lo lắng thái quá” là lời khuyên của các chuyên gia hóa học và thực phẩm.