03/11/2016
Ấp nở nhân tạo thành công hàng vạn con cá lăng chấm giống

Để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của người dân, Trung tâm Thủy sản Hà Giang đã tiến hành ấp nở nhân tạo thành công cả vạn con cá lăng chấm giống...

Cá lăng chấm đang nuôi dưỡng tại Trung tâm Thủy sản Hà Giang

Trung tâm Thủy sản Hà Giang đưa tin vui đến với những người dân thích nuôi cá quý hiếm ở dòng sông: Lô Giang, Gâm Giang… khi Trung tâm này đang chuẩn bị xuất bán và thả trả lại môi trường tự nhiên cả vạn con cá lăng chấm giống, giúp người dân không còn phải vất vả thả câu, giăng lưới bẫy bắt từng con cá giống trên sông đưa về lồng nuôi.

Những năm gần đây, đã bùng nổ vấn nạn đánh bắt cá bằng xung điện trên các dòng sông lớn và hồ đập thủy điện ở các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, cùng với sự tác động của việc ngăn nước các dòng sông lớn để làm thủy điện tại 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, đã làm cho nhiều giống cá quý hiếm như lăng, chiên… có nguy cơ bị cạn kiệt.

Những con giống cá lăng chấm dài từ 18 đến 20 cm, lúc cao điểm nhất được bán tới 80 ngàn đồng/con, đã thu hút các thợ săn cá lăng chấm bỏ câu, răng lưới trên khắp các khúc sông, càng làm cho cá giống trở nên cạn kiệt.

Để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của người dân, Trung tâm Thủy sản Hà Giang đã tiến hành thu mua cá giống bố mẹ về chăm sóc, rồi thực hiện đề tài thụ tinh nhân tạo đối với trứng cá lăng chấm.

Việc thành công trong giết mổ một cặp cá bố mẹ để lấy trứng của cá mẹ, lấy tinh của cá bố, ấp nở bằng phương pháp nhân tạo cho được cả vạn con cá lăng chấm nhỏ, đã góp phần duy trì giống cá quý hiếm phục vụ chăn nuôi thương phẩm và tái tạo môi trường tự nhiên của loại cá này tại Hà Giang.

Tuy nhiên, phương pháp thụ tinh nhân tạo với cá lăng chấm khá tốn kém, bởi cá bố mẹ khá đắt đỏ, chính vì thế việc duy trì các đề tài, dự án thụ tinh nhân tạo cho các loài cá quý hiếm ở Hà Giang rất cần được sự sẻ chia, giúp đỡ của chính quyền, có như vậy mới duy trì tốt việc phục hồi các loại cá quý hiếm, vốn là “chúa tể” trong sông nước tự nhiên, ở những dòng sông lớn của tỉnh vùng cao Hà Giang.

ÂU VƯỢNG

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 508
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn