03/11/2016
Bắc Giang: Tích cực đưa khoa học kỹ thuật đến với bà con nông dân

Bằng nhiều giải pháp cụ thể như đẩy mạnh tuyên truyền giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tổ chức các buổi hội thảo, các lớp tập huấn hướng dẫn sản xuất, trồng trọt theo quy trình kỹ thuật mới, xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp thí điểm tại các địa phương, thực hiện các đề tài nghiên cứu ứng dụng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp… chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở Khoa học & Công nghệ và Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang trong 2 năm (2011-2012) đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp của Bắc Giang.

Hội Nông dân tỉnh thành lập 32 câu lạc bộ (CLB) “Khoa học kỹ thuật nhà nông” với trên 2000 thành viên tham gia. Từ các chương trình của Trung ương Hội và của Sở Khoa học và Công nghệ, trong những năm qua đã hỗ trợ được 11 máy vi tính nối mạng Internet cho các CLB. Các CLB đều được tập huấn kỹ năng điều hành hoạt động CLB, kiến thức khoa học công nghệ mới, phương pháp xây dựng các mô hình trình diễn khuyến nông, vv… Hoạt động của các CLB đã góp phần đưa KH&CN vào nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và vận động hội viên hội nông dân trong toàn tỉnh tích cực ứng dụng các các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ để nâng cao hiệu quả trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Một số CLB thường xuyên duy trì hoạt động tốt và có hiệu quả, điển hình như: Thị trấn Cao Thượng (Tân Yên), Song Mai (TP Bắc Giang), TT Cầu Gồ (Yên Thế), Giáp Sơn (Lục Ngạn), Tuấn Đạo (Sơn Động)…

Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các Hội Nông dân cơ sở thực hiện các mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT được chọn lọc phù hợp với từng địa phương và đã được cộng đồng nhiệt tình hưởng ứng. Các mô hình này đều có hiệu quả và có tính khả thi, với chi phí đầu tư không cao, giá thành sản xuất thấp, hoàn vốn chỉ trong thời gian ngắn. Cụ thể: Phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật xử lý nước ô nhiễm sắt cho 110 đại biểu là cán bộ hội viên nông dân tại huyện Hiệp Hoà. Giúp nông dân nhận thức để nâng cao chất lượng cuộc sống ở nông thôn; Phối hợp tổ chức 05 lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên nông dân tại TP Bắc Giang sử dụng chế phẩm sinh học, hầm khí bioga...; triển khai thực hiện mô hình hoa Tuylip Hà Lan; mô hình nuôi cá rô phi đầu vuông, rô đồng với diện tích hơn 01 ha tại xã Song Mai; mô hình trồng 02 sào hoa cúc, dơn tại phường Mỹ Độ - TP Bắc Giang.

Thông qua các mô hình chuyển giao kỹ thuật đã giúp cho bà con nông dân biết cách tận dụng các chất thải nông nghiệp thành sản phẩm có lợi cho kinh tế, xã hội và môi trường; nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao mức sống cho cộng đồng ở nông thôn./.

 

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 187
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn