03/11/2016
Bắc Ninh: Triển vọng nghề trồng hoa trong nhà màng tại thôn Khả Lễ

Với người dân Khả Lễ (xã Võ Cường, thị xã Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh) nghề trồng hoa có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương.

Nghề trồng hoa ở đây tồn tại, phát triển từ rất lâu đã trở thành một nét văn hóa riêng của mảnh đất này.

Hiệu quả của việc trồng hoa không phải lúc nào cũng như mong muốn mà cũng có khi được khi mất bởi nhiều nguyên nhân... Song không vì thế mà người dân nơi đây bỏ nghề trồng hoa, nhất là trồng hoa Tết. Hầu như nhà nào cũng trồng vài thước hoa Tết, diện tích trồng cả thôn khoảng 10 ha, ngoài ra còn duy trì thường xuyên 3,5 ha chuyên hoa tập trung ở những hộ có vốn và kinh nghiệm. Một niềm vui mới đã đến với người dân ở đây đó là dự án trồng hoa trong nhà màng lần đầu tiên được triển khai với nhiều ưu thế bước đầu đã đem lại kết quả khả quan, mở ra hướng đi mới trong việc phát triển nghề trồng hoa của Khả Lễ.

Nằm trong chương trình triển khai gồm 4 nhà màng với tổng diện tích 1.080 m2 đã được xây dựng trong đó có 1 nhà kiên cố và 3 nhà bán kiên cố. Mái nhà được che phủ bằng màng biến quang có tác dụng ngăn chặn các tia cực tím có ảnh hưởng xấu đến cây trồng, phía dưới mái có một lưới chắn nắng bán cố định khi nắng được chăng ra, không nắng được thu lại. Các loại hoa được trồng có lay ơn, cúc chi các màu, cúc vàng, hoa đồng tiền Hà Lan, hoa ly... cho thu nhập cao: hoa lay ơn mỗi sào thu lãi 2-3 triệu đồng, hoa cúc vàng và cúc chi các màu cho lãi từ 1,5-2 triệu đồng/sào... Mỗi năm có lãi hơn 10 triệu đồng/sào. Với hoa ly hoa cao cấp, chỉ 1 luống 400 củ cũng cho thu nhập khoảng 6 triệu đồng, một sào trồng được 10 luống như vậy cho thu nhập 60 triệu đồng. Tuy nhiên loại hoa này tốc độ tiêu thụ chậm do giá thành cao.

Lợi thế của việc trồng hoa trong nhà màng là che được nắng, che được mưa. Trong khi đó các loại hoa chất lượng cao của vùng ôn đới như: ly, đồng tiền Hà Lan... không phát triển được ở ngoài điều kiện bình thường của Việt Nam vì dễ nhiễm một số nấm bệnh, đốm lá, thán thư, sương mai... Bởi vậy việc xây dựng nhà màng có ý nghĩa quyết định đến chuyển dịch cơ cấu hoa, đặc biệt hoa chất lượng cao đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Ngoài ra trồng hoa trong nhà màng có tác dụng hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu giảm chi phí và tận dụng thời gian quay vòng đất. Đặc biệt còn có tác dụng giữ được các giống hoa bố mẹ, sản xuất bảo tồn giống, vừa chủ động được giống, vừa sản xuất được giống hoa cung cấp cho thị trường.

Qua thực tế sản xuất một vụ, hoa trồng trong nhà màng đã chứng tỏ nhiều lợi thế, chinh phục được lòng tin của nông dân. Thời gian tới thôn tiếp tục triển khai xây dựng 6 nhà màng với tổng diện tích hơn 4 sào để chuyên sản xuất các loại hoa chất lượng cao. Thôn cũng đang xúc tiến chuẩn bị xây dựng dự án thành lập HTX cổ phần chuyên sản xuất hoa Khả Lễ.

Kết hợp chuyển giao công nghệ trồng hoa trong nhà màng, chuyển đổi cơ cấu hoa và việc thành lập HTX cổ phần đã mở ra nhiều triển vọng mới trong sản xuất và tiêu thụ hoa của Khả Lễ, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển kinh tế địa phương. Làng hoa Khả Lễ sẽ không còn đơn thuần sản xuất hoa Tết, các loại hoa truyền thống, mà ở đó sẽ có đủ chủng loại hoa chất lượng cao với quy mô, công nghệ hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 149
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn