03/11/2016
Báo động tử vong vì ăn con so biển

Từ tháng 03/2008, khu vực ĐBSCL ít nhất đã có 3 người tử vong và gần chục người khác phải nằm viện điều trị dài hạn vì ăn con so (một hải sản cùng loài và có hình thù giống sam biển).

Người tử vong gần đây nhất là ông Trần Văn Hinh, 59 tuổi, ở khu vực 5, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Sáng ngày 16/6, ông Hinh cùng con trai và cháu ngoại ăn con so (hình thù giống như con sam biển). Sau khi ăn nửa giờ, ông Hinh có hiện tượng nôn mửa, đau bụng, choáng.

Nạn nhân suy sụp sức khỏe nhanh chóng, được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Đông Hải. Đến 12g10, ông Hinh đã tử vong tại bệnh viện này. Riêng con trai và cháu ngoại ông Hinh không bị nguy hiểm tính mạng do ăn ít.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2008, cũng tại thị trấn Gành Hào, từng một số người cũng bị ngộ độc do ăn con so, phải nằm viện điều trị hơn một tuần mới khỏi. Vào ngày 7/5, anh Trương Di Tản được một người bạn làm nghề biển biếu một con so (nói là sam) để anh ăn cho biết. Anh Tản đã ăn và sau đó phải đi cấp cứu rồi nằm viện đến ngày 15/5 mới xuất viện.

Cũng trong ngày 7/5, anh Lê Văn Quẩn, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi (giáp ranh thị trấn Gành Hào) cũng bị ngộ độc vì ăn phải con so.

Trước đó, vào ngày 13/3, vợ chồng anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1957) và Lê Thị Cẩm (SN 1958), ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cũng ăn con so. Lúc ăn chưa hết con so thì cả hai vợ chồng anh Sơn đều có cùng chịu chứng nôn mửa, nhức đầu và choáng váng. Và cả hai đều tử vong ngay trong ngày. Anh Sơn qua đời tại trạm y tế xã Vĩnh Hải, còn chị Cẩm tắt thở trên đường đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng.
 

Nhận dạng sam và so

Một số chuyên gia ở Viện hải dương học Nha Trang từng chỉ cách nhận dạng sam - so bằng cảm quan. 

Theo đó, con so có kích thước nhỏ hơn con sam. Kích thước tối đa của con so thường là 25cm; trọng lượng thường dưới 1kg. Tiết diện cắt ngang của đuôi sam có hình tam giác còn của đuôi so có hình trứng (hoặc hình tròn). Dọc chiều dài của đuôi sam thường có gai, còn so thì không. 

Tuy nhiên đó chỉ là cách nhận diện tương đối, bằng cảm quan. Các chuyên gia khuyên người dân tốt nhất là không nên ăn loài vật nguy hiểm này. 

dịch vụ seo trợ giúp cho công ty đã cố vấn cho bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh gốm sứ bát tràng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng hôm nay ù tai túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 176
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn