00:00 Số lượt truy cập: 2662653

Bệnh từ… muối 

Được đăng : 03/11/2016

Muối giúp tăng hương vị và được sử dụng như một chất để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều muối trong bữa ăn có thể gây ra một số bệnh hoặc làm cho chúng thêm trầm trọng.


Bệnh dễ mắc

- Cao huyết áp

- Bệnh thận

- Các bệnh liên quan đến tim mạch.

- Bệnh gan.

- Bệnh bí tiểu.

- Bệnh hen suyễn.

Nếu chỉ đơn thuần không cho muối vào các món ăn thì cũng không thể giải quyết tận gốc vấn đề này bởi 2 phần 3 lượng muối chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày đến từ các thực phẩm đã được chế biến hoặc được làm sẵn.

Làm thế nào để giảm thiểu lượng muối?

- Khi chế biến món ăn bạn nên dùng các loại gia vị và hương liệu khác để thay thế cho muối.

- Thích nghi với thói quen ăn nhạt. Lúc đầu những món ăn có vị nhạt có thể làm bạn không hài lòng nhưng trong vòng từ 4 đến 6 tuần nụ vị giác trên lưỡi bạn sẽ tự điều chỉnh và thích ứng dần với thói quen này.

- Tránh sử dụng những thực phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên đóng gói, các loại bánh mặn, cá khô biển...

Một số thực phẩm có hàm lượng muối cao:

- Đậu phộng và khoai tây chiên, rau quả đóng hộp (lưu ý đến hàm lượng muối trên vỏ bao, có thể sử dụng nếu hàm lượng này rất thấp)

- Các loại thịt được bảo quản như thịt lợn muối xông khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt đóng hộp, patê.

- Các loại hải sản đóng hộp (trừ những loại không chứa thành phần muối).

- Bơ và bơ ướp muối.

- Bánh mì và các sản phẩm từ ngũ cốc.

- Các loại nước chấm, nước sốt, dưa muối...