03/11/2016
Bình Định: Khoa học công nghệ góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội

Trong những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh tập trung vào việc nghiên cứu, ứng dụng nhằm sử dụng có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Nhiều tiến bộ khoa học công nghệ được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả thiết thực như sử dụng giống mới, kỹ thuật canh tác, phòng trừ dịch, bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thay đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác ứng dụng tiến bộ khoa học vàothực tiễn sản xuất nông nghiệp, thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học & Công nghệ và Hội Nông dân Việt Nam giai đoạn II (2011-2015), ngày 09/3/2011, Hội Nông dân tỉnh Bình Định và Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bình Định giai đoạn 2011 – 2015; BTV Hội Nông dân tỉnh phân công 1 đồng chí Thường trực phụ trách, giao Ban KT - XH tham mưu giúp việc và cử 2 cán bộ trực tiếp theo dõi. Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh giao Phòng thông tin - tư liệu tham mưu giúp việc. Trên cơ sở Chương trình phối hợp giai đoạn 2011 – 2015, xác định nhiệm vụ trọng tâm phối hợp hàng năm hai bên ký kế hoạch hoạt động cụ thể của từng năm.

Ngay từ đầu năm 2013, BTV Hội Nông dân và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bình Định đã ký Kế hoạch số 134-KH/HNDT ngày 22/3/2013 v/v Phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ Khoa học và công nghệ cho hội viên nông dân tỉnh Bình Định -năm 2013.

Hai bên đã tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo hội viên, nông dân về vai trò của khoa học và công nghệ đối với phát triển kinh tế - xã hội; thông tin đến hội viên nông dân những kiến thức về khoa học và công nghệ, các mô hình sản xuất kinh doanh tiên tiến, kinh nghiệm và hiệu quả của nông dân trong hoạt động ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; vận động, khuyến kích và hỗ trợ hội viên, nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh và đời sống, thành lập CLB” Khoa học kỹ thuật nhà nông” ở cơ sở...

Phương thức tổ chức tuyên truyền đã được lồng ghép trong nội dung của các hội nghị, hội thảo, hội chợ, sinh hoạt chi, tổ Hội, Câu lạc bộ, hoạt động văn hoá cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng như: phát thanh, truyền hình, báo cáo, thông tin, cổ động, sách, băng đĩa, tờ rơi, ấn phẩm, website của hai bên.

Hai bên đã thường xuyên viết và đưa tin, bài về các hoạt động ứng dụng KHCN, phổ biến các kết qủa của các đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp trên Tờ tin của Hội Nông dân và Tạp chí KHCN của Sở. Các ấn phẩm này cùng các tờ rơi, băng đĩa hướng dẫn kỹ thuật được cấp đến các cơ sở Hội và các CLB nông dân và phát triển, CLB ” Khoa học kỹ thuật nhà nông”... Định kỳ hàng tháng, Sở Khoa học & Công nghệ cấp hơn 250 cuốn tập san KHCN cho Hội Nông dân các cấp trong tỉnh. Kết quả, trong năm 2013, có trên 3.000 tập san KHCN và hơn 6.000 bản tin Nông dân Bình Định được phát đến các cơ sở Hội, các chi, các CLB nông dân và phát triển cùng hàng trăm tin, bài về ứng dụng tiến bộ KHKT vào trong sản xuất, đời sống trên website Hội Nông dân Bình Định đã được phổ biến đến từng hội viên nông dân để học tập làm theo.

Phát động phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, hai bên đã phối hợp tổ chức có hiệu quả, hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân tham gia Cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” tỉnh Bình Định năm 2013 (lần thứ 3) và tham gia Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ V năm 2013. Dự kiến đến tháng 12/2013 Ban Tổ chức Hội thi sẽ tổ chức thẩm định, đánh giá và xét trao thưởng cho các giải pháp.

Hướng dẫn, khuyến khích và hỗ trợ hội viên nông dân tích cực tham gia ứng dụng các thành tựu KH và CN để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh nhằm tạo cho nông dân đủ khả năng xoá đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu từ sản xuất nông nghiệp và dịch vụ ở nông thôn. 9 tháng đầu năm 2013, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức tập huấn kỹ thuật tập trung vào các lĩnh vực chăm sóc cây lúa, đậu phụng, ớt, đậu bắp, sản xuất rau sạch; chăn nuôi gia súc, gia cầm và bảo quản, chế biến sau thu hoạch cho hơn 418.904 lượt người tham gia; trực tiếp mở 5 lớp sơ cấp nghề chăn nuôi gia súc gia cầm, kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại huyện Tây Sơn và thị xã An Nhơn với 210 chỉ tiêu, 3 lớp sơ cấp nghề nuôi và phòng trị bệnh cho gia cầm ở 2 xã Phước An, Phước Hưng (Tuy Phước) cho 105 học viên. Các huyện, thị, thành Hội phối hợp mở lớp dạy nghề cho 512 hội viên nông dân.

Thông qua phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" và phong trào "nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới", các cấp Hội đã khuyến khích và biểu dương những gương nông dân biết ứng dụng công nghệ mới để sản xuất kinh doanh có hiệu quả, từ đó khích lệ được tinh thần chịu khó, học hỏi, vươn lên của hội viên nông dân. Năm 2013 đã đề cử 2 nông dân tiêu biểu có nhiều thành tích sáng tạo khoa học kỹ thuật, SXKD giỏi cho danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013” và kết quả có 1 nông dân (ông Nguyễn Văn Nam ở xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đã được Hội Nông dân Việt Nam công nhận đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013”.

Về công tác nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn, hai bên thống nhất đề xuất Bộ KH&CN cho Hội Nông dân tỉnh chủ trì và chủ nhiệm dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn phục vụ cho các cụm công nghiệp huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định” (hiện nay đang trình Bộ KH&CN). Đề xuất UBND tỉnh Hội Nông dân tỉnh tham gia là đơn vị phối hợp chính thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về “Khảo sát đánh giá thực trạng vai trò chủ thể của người dân và việc huy động nguồn lực các tổ chức chính trị phục vụ xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Bình Định”. Một số đề tài, dự án do các ngành chủ trì, triển khai nghiên cứu, thực hiện có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn do Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức có mời Hội Nông dân tham gia Hội thảo hoặc nghiệm thu.

Hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động giới thiệu nông sản hàng hoá, các sáng kiến về KH và CN của nông dân tại các Hội chợ triển lãm, nhằm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Năm 2013, tham gia Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp và làng nghề khu vực MT - TN năm 2013 với 3 gian hàng và trên 50 sản phẩm nông sản hàng hoá làng nghề trong tỉnh tại Quảng Ngãi.

Có thể nói hoạt động khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp Bình Định trong năm qua đã đạt kết quả khá, góp phần quan trọng vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, làm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

 

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 229
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn