Các chương trình KH&CN
Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội NDVN và Bộ Khoa học và Công nghệ ở địa phương

Thực hiện nội dung Chương trình phối hợp giữa Hội NDVN và Bộ Khoa học và Công nghệ, tính đến hết năm 2014, đã có 62  tỉnh, thành Hội và Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức ký kết Chương trình phối hợp hoạt động để định ra các nhiệm vụ hoạt động khoa học và công nghệ cụ thể trong giai đoạn từ 2011 đến 2015 của từng địa phương.  


Bộ Khoa học và Công nghệ: Hỗ trợ các địa phương triển khai và thực hiện 44 dự án

Trong  năm 2014, thông qua “Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa  học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015” theo Quyết định số 1831/QĐ-TTg (gọi tắt là Chương trình nông thôn - miền núi), Bộ Khoa học và Công nghệ  đã hỗ trợ các địa phương triển khai và thực hiện 44 dự án với tổng kinh phí là 260.700 triệu đồng; trong đó hỗ trợ từ ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ là 103.420 triệu đồng.   


Bến Tre: Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi

Giống cây trồng, vật nuôi đang là vấn đề bức xúc của nhiều nông dân. Bởi hàng năm, lượng giống cung cấp cho nông dân là rất lớn nhưng các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu. Mặt khác, nhiều loại giống trôi nổi ngoài thị trường tự do rất khó đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là đơn vị chủ lực đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu triển khai nhiều chương trình, dự án bước đầu đem lại kết quả khả quan.  


Đã trị được sâu đục củ khoai lang

Sau thời gian áp dụng trồng khoai lang theo kỹ thuật mới, phòng trị sâu đục củ đạt tới 90%, Chi cục Bảo vệ thực vật đang có kế hoạch chuyển giao kỹ thuật, triển khai mô hình sản xuất rộng rãi cho nông dân.  


Nuôi tôm bằng công nghệ Nhật

Chất thải tại các ao nuôi tôm hiện chưa được xử lý triệt để, được cho là nguyên nhân phát sinh dịch bệnh trên tôm. Mới đây, nhóm các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Kyushu (Nhật Bản) và Phòng Thí nghiệm công nghệ nano - Đại học Quốc gia TPHCM đã triển khai dự án thử nghiệm quy trình nuôi tôm bằng công nghệ Nhật, nhằm giải quyết phần nào nỗi lo tôm chết.  


Nghiên cứu chọn giống tôm càng xanh nâng cao tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống

Đây là đề tài nghiên cứu của Trung tâm quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam bộ thực hiện. Vật liệu ban đầu cho chương trình được thu thập từ 2 dòng tôm nội địa: dòng tôm có nguồn gốc từ sông Mekong và dòng tôm có nguồn gốc từ sông Đồng Nai. Sau đó có bổ sung thêm 2 dòng tôm mới: dòng tôm từ Thái Lan và dòng tôm từ Myanmar. Số lượng các gia đình cho mỗi thế hệ được tái sản xuất phục vụ chọn giống dao động từ 79 - 216 gia đình. Dòng chọn lọc chiếm khoảng 80% số gia đình trong mỗi thế hệ, dòng đối chứng được thành lập song song với dòng chọn lọc với các gia đình có giá trị chọn giống trung bình.  


Nuôi trồng lan gấm dược liệu ở Lạc Dương (Lâm Đồng)

Theo Phòng Nông nghiệp Lạc Dương (Lâm Đồng), đơn vị đang triển khai đề tài “Khảo nghiệm khả năng thích nghi trồng lan gấm trong nhà lưới”, mở ra triển vọng bảo tồn và phát triển loại dược liệu quý này.   


Hội Nông dân Bến Tre: Triển khai nhiều đề tài ở lĩnh vực trồng trọt đạt hiệu quả

Thời gian qua, các đề tài nghiên cứu khoa học trên địa bàn tỉnh được thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, y tế, giáo dục theo hướng có trọng tâm, trọng điểm bám sát vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung vào phục vụ sản xuất đời sống, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.   


Một số kết quả nổi bật trong hoạt động khoa học và công nghệ của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông vận

Một số kết quả nổi bật trong hoạt động khoa học và công nghệ của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông vận.  


Bình Thuận: Luân canh 2 lúa + 1 bắp tại xã Đức Phú: Mô hình tiết kiệm nước tưới hiệu quả

Chuyển đổi ruộng sản xuất 3 vụ lúa sang 2 vụ lúa + 1 vụ bắp đông xuân nhằm tiết kiệm nguồn nước tưới, giảm rủi ro do nắng hạn, cải thiện đất canh tác và môi trường nông nghiệp, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích… Đó là kết quả từ mô hình chuyển đổi do nông dân xã Đức Phú (Tánh Linh, Bình Thuận) thực hiện trong vụ đông xuân 2015 - 2016.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn