Các sản phẩm mới
Hệ thống tưới chạy bằng nhiên liệu… nước

Phù hợp với điều kiện canh tác của các vùng đất dốc, hệ thống bơm tưới thủy luân và bơm va có thể đưa nước lên độ cao từ 5 – 50m. Điều đặc biệt, công nghệ bơm tưới này không cần phải sử dụng năng lượng truyền thống như dầu, xăng, điện… mà tận dụng chính nguồn năng lượng trực tiếp từ dòng nước.  


Thuốc trừ cỏ mới

Vụ đông xuân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long thường xuống giống sau khi nước lũ rút cạn. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc làm đất đánh bùn, làm bằng mặt ruộng để dễ xuống giống cũng như dễ quản lý cỏ dại. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn lao động nông thôn càng giảm dần và để góp phần giảm giá thành sản xuất thì việc phải chọn lựa loại thuốc trừ cỏ mang lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ là rất quan trọng.  


Máy bơm nước không cần nhiên liệu

Đó là ý tưởng của nông dân Phan Chạng (còn gọi là Hai Biển) ở xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà. Vốn là một ngư dân, trở về làm vườn trên núi trong điều kiện thiếu nước tưới, ông Hai Biển đã nảy ra ý định làm ra chiếc máy bơm nước tự động này.  


Người nông dân chế tạo ra chiếc máy tráng bánh cuốn

Bây giờ làng nghề Thanh Lương mỗi sáng cung cấp tới 15 tấn bánh cuốn cho người Hà Nội là nhờ chiếc máy tráng bánh cuốn của anh Bùi Đỗ Hậu. Sản lượng này gấp gần 10 lần so với tráng bằng thủ công. Thu nhập của làng nghề tăng lên rõ rệt.  


Trà Vinh: sản xuất thành công máy sấy lạc

Anh nông dân Trần Văn Phong ở ấp Nhứt A, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đã chế tạo thành công máy sấy lạc, phục vụ cho vùng nguyên liệu trồng cây lạc ở huyện Cầu Ngang được thu họach vào mùa mưa (mùa nghịch).  


Máy tẽ ngô

Chiếc máy đa năng này vừa có thể tẽ ngô, vừa tuốt lạc và đậu tương, do lão nông Đinh Công Viên ở xã Khả Phong, Kim Bảng, Hà Nam chế tạo.  


Cà chua màu tím sắp ra đời

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Oregon, Mỹ, đang hoàn thiện một giống cà chua màu tím - sự kết hợp mới giữa màu sắc và chất dinh dưỡng. Loại quả này sẽ có vỏ màu sẫm giống cà tím, và giàu dinh dưỡng hơn.  


Cỏ Vetiver xử lý nước thải

Trường ĐH Nông lâm TP. Hồ Chí Minh vừa nghiên cứu ứng dụng thành công việc dùng cỏ Vetiver xử lý nước thải sinh hoạt.  


Máy sấy hoa quả dùng năng lượng mặt trời

Loại lò sấy vải khô bằng năng lượng mặt trời, trong một đề tài khoa học cấp Bộ "Nghiên cứu thiết bị sấy khô bằng năng lượng mặt trời" đã được đưa vào ứng dụng ở một số hộ trồng vải ở Bắc Giang.  


Trực thăng "Hai lúa" sắp được bay thử nghiệm

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do thiếu tướng Nguyễn Ngọc Dương - Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ - dẫn đầu vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh làm việc trực tiếp với hai anh Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh - hai nông dân chế tạo máy bay ở Tây Ninh.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn