00:00 Số lượt truy cập: 2667951

Các tỉnh Nam bộ: Mới có 7.000 ha được quy hoạch bố trí sản xuất rau an toàn 

Được đăng : 03/11/2016

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến nay diện tích quy hoạch được bố trí sản xuất rau an toàn (RAT) ở các tỉnh phía Nam chỉ hơn 7.000 ha trong tổng số 120.000 ha rau sản xuất của 9 tỉnh liên kết sản xuất – tiêu thụ RAT thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, mới chiếm 5,83%.


Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh có diện tích gieo trồng RAT lớn nhất với 2.100 ha, Lâm Đồng 1.062 ha, Đồng Nai 600 ha, Bà Rịa – Vũng Tàu 552 ha, Vĩnh Long 470 ha, Tiền Giang 450 ha, Bình Dương 445 ha, Tây Ninh 300 ha và Long An 255 ha...


 

Các vùng rau ở các tỉnh Nam bộ có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp rau cho các thành phố lớn, các khu công nghiệp và xuất khẩu. Riêng thành phố Hồ Chí Minh lượng rau tiêu thụ hàng năm trên 400.000 tấn, trong đó chỉ hơn 20% lượng rau sản xuất tại vùng ven và ngoại thành, còn lại gần 80% được nhập từ các tỉnh lân cận. Các biện pháp về giống, kỹ thuật thâm canh tạo ra năng suất, chất lượng RAT ngày càng được cải thiện; sản xuất rau theo hướng nông nghiệp công nghệ cao bước đầu hình thành như sản xuất rau trong nhà lưới chống côn trùng, trong nhà plastic không cố định để hạn chế tác hại của các yếu tố môi trường bất lợi, trồng rau thủy canh... Thành phố còn đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại để phân tích kiểm tra chất lượng rau, nông sản; việc thu mua RAT thông qua hợp đồng giữa hợp tác xã, tổ sản xuất rau và một số doanh nghiệp bước đầu thực hiện khá tốt. Một số tỉnh đã xây dựng vùng trồng rau hàng hóa tập trung chuyên canh như vùng trồng rau ôn đới tỉnh Lâm Đồng, vùng rau và nấm tại tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang, vùng trồng hành tím ở tỉnh Sóc Trăng, vùng trồng gừng ở Hậu Giang...