Cẩm nang kỹ thuật
Kỹ thuật trồng cỏ lông Para

Cỏ lông Para có tên khoa học là Brachiaria mutica, nguồn gốc từ Brazin và sau đó được trồng ở nhiều nước nhiệt đới thuộc châu Phi và châu Á. Giống cỏ này được đưa vào miền Nam nước ta lần đầu tiên vào năm 1875, sau đó được đưa ra trồng ở miền Trung và miền Bắc. Cỏ thuộc họ hòa thảo, là loại cây thân bò, mặt trên và dưới lá có nhiều lông tơ mịn. Cây có thể cao tới 1,5 m, cành cứng, to, rỗng ruột, đốt dài 10 - 15 cm, mắt hai đầu đốt có mầu trắng xanh và có khả năng đâm chồi. Lá cỏ dài, đầu nhọn.  


Giải pháp khoa học công nghệ xây dựng, nâng cấp hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng ven biển Bắc Trung Bộ

Giải pháp công nghệ xây dựng, nâng cấp hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản cho vùng Bắc trung Bộ đã được nghiên cứu và đề xuất bao gồm giải pháp về ao nuôi và bố trí hạ tầng thủy lợi.  


Bệnh do Nấm ở cá Chiên

Hầu hết các bệnh do nấm được phát hiện trong nuôi trồng thủy sản đều do các giống Saprolegnia, Achlya, Dictyuchus và Aphanomyces. Hầu hết các loài cá nước ngọt, mặn, trứng cá đều mẫn cảm với nấm.  


Giải pháp công nghệ xử lý chất thải trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề

1. Đối với các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm  


Bệnh do ký sinh trùng ở cá Chiên

Cá Chiên là đối tượng dễ bị stress trong quá trình nuôi, mẫn cảm với bệnh, đặc biệt nuôi thương phẩm với mật độ cao. Việc quản lý đàn cá, phòng trị bệnh chung cho cá phải được thực hiện nghiêm túc hạn chế dịch bệnh đối với đàn cá nuôi. Trong quá trình nuôi, có hiện tượng cá chết rải rác giai đoạn mới thả giống và thời điểm chuyển giao thời tiết. Nghiên cứu bệnh ký sinh trùng thường hay xuất hiện ở cá nước ngọt giai đoạn cá hương, cá giống. Giai đoạn này định kỳ thu mẫu 1 lần/tuần, 10 - 15 mẫu/lần để xác định tác nhân và thời điểm xuất bệnh, để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.  


Phòng và trị bệnh phồng lá đào

Nấm Taphrina deformans có mặt, gây hại cho tất cả các vùng trồng đào trên thế giời. Nếu không phòng trừ, nấm sẽ là một đối tượng nguy hiểm gây hại cho đào nectarin. Bệnh phồng lá đào là một loại bệnh mà cần phải sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ.  


Xây dựng, nâng cấp hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng ven biển Bắc bộ

Các giải pháp khoa học công nghệ xây dựng, nâng cấp hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng ven biển Bắc Bộ đã được nghiên cứu và đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả các công trình thủy lợi. Trong đó, xác định mô hình cấp thoát nước theo mặt bằng và theo thời gian, đáp ứng tiêu chí hạ tầng nuôi trồng thủy sản.  


Kỹ thuật trồng Vầu đắng

Họ: Phụ tre (Bambusoideae). Vầu là tên chỉ chung cho những loài hoặc á loài có thân mọc tản nhưng khác với chi Phyllostachys ở chỗ vách thân khí sinh thường dày hơn, vòng đốt thường nhô cao và mỗi mắt ở đốt thường có 3 cành trở lên. Trong dân gian thường gọi đó là các loại vầu ngọt (măng ăn ngon), vầu đắng (măng ăn đắng), Vầu đắng tai quăn, Vầu dê, Vầu hoi, Vầu chìa vôi. Có nơi gọi vầu là Lành hanh.  


Bệnh chảy gôm cam chanh

Bệnh chảy gôm cam chanh (Phytophthora citrophthora) được phát hiện đầu tiên trên thế giới từ năm 1834, sau đó truyền lan và phát hiện thấy ở Bồ Đào Nha, Địa Trung Hải, châu Mỹ, châu Á. Bệnh có thể gây hại ở tất cả các nước trồng cây có múi trên thế giới, đặc biệt ở khu vực ôn đới, chỉ có vùng Nam Cực chưa thấy có thông báo về bệnh.  


1 2 3 4 5 6 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn