Cẩm nang kỹ thuật
Công bố cách phòng, trừ bệnh xoăn lá trên cây cà chua

Ngày 24/8, Chi cục BVTV Lâm Đồng cho biết, trước thực trạng nhiều diện tích cà chua trên địa bàn tỉnh mắc bệnh xoắn lá, phòng chức năng vừa công bố cách phòng, trừ loại bệnh này trên cây cà chua.  


Hà Giang: mô hình nuôi gà an toàn sinh học cho kết quả tốt

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đầu tư cho xã Tam Sơn (huyện Quản Bạ) và xã Yên Phú (huyện Bắc Mê), tỉnh Hà Giang xây dựng mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học (ATSH) vào quý II/2006). Kết quả cho thấy gà phát triển tốt và cho hiệu quả cao.   


Dùng vi khuẩn làm thuốc trừ sâu

Sử dụng gần 10 chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) được phân lập ở VN, các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện KH&CN Việt Nam) đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc trừ sâu sinh học Bt hiệu quả cao.  


Giống lúa gì cho vụ đông xuân 2006-2007

(NNVN-20/10/2006)- Sản xuất lúa trong năm 2006 của tỉnh An Giang nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung đã phải đối mặt với dịch bệnh rầy nâu, rầy nâu truyền virus gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá mà hai bệnh này hiện không có thuốc trị.^ Hiện nay và trong 1-2 năm tới có lẽ chưa có giống kháng rầy, nên phải chấp nhận cơ cấu lúa giống như hiện tại. Vì vậy bà con phải lưu ý trong việc chọn giống gì chống chịu được rầy nâu cùng với các biện pháp kỹ thuật khác để giảm thiểu thiệt hại. Qua sự chỉ đạo của Bộ NN-PTNT và sự khuyến cáo của Viện Lúa ĐBSCL kết hợp với sự nghiên cứu, quan sát trên đồng ruộng của Trung tâm Nghiên cứu & Sản xuất Giống An Giang có đề nghị cùng bà con nông dân một số giống có thể sử dụng và giới hạn sử dụng trong vụ ĐX 2006-2007 như sau:  


Bệnh viêm khớp bê, nghé: Nguyên nhân và điều trị

Bệnh xảy ra ở bê, nghé sau sinh 1 tháng; bệnh này cũng có thể bị ở trâu, bò lớn nhưng ít hơn.  


Nuôi cầy hương

Sản phẩm cầy hương trong tự nhiên ngày càng khan hiếm. Nghề nuôi cầy hương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình 1 đôi cầy hương nuôi trong 4- 6 tháng cho thu lãi khoảng 2-3 triệu đồng. Cầy hương rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cao, yêu cầu về chăm sóc nuôi dưỡng rất đơn giản.  


Kỹ thuật nuôi kỳ đà

Kỳ đà thuộc lớp động vật bò sát, hình dáng bên ngoài trông giống như con thạch sùng (thằn lằn) nhưng to và dài hơn nhiều, có thể dài 2,5-3m, nặng khoảng 10kg. Đầu hình tam giác nhọn về phía mõm. Mắt có con ngươi thẳng đứng. Có hai chân trước và hai chân sau, mỗi chân có 5 ngón toè rộng, mặt dưới ngón có các nút bám để con vật dễ leo trèo. Màu sắc của con vật thay đổi theo màu sắc của môi trường sống để ngụy trang và săn bắt mồi.  


Bệnh cầu trùng heo con và cách phòng trị

Bệnh cầu trùng heo do ký sinh trùng Isospora suis, thuộc nhóm protozoa nội bào gây ra, bệnh xảy ra cho heo mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở heo con theo mẹ, tập trung ở heo dưới 2 tuần tuổi. Bệnh khá phổ biến ở những nơi nuôi heo với mật độ cao, điều kiện vệ sinh kém.  


Dùng thuốc Nam trị bệnh kiết lị ở trâu, bò

Triệu chứngTrâu, bò nhiễm bệnh thường bị sốt nhẹ, phân lẫn máu, số lần đại tiện trong ngày có khi tới 10-15 lần, lượng phân mỗi lần ít, cơ thể mất nước nhanh làm cho da nhăn nheo, gầy yếu. Nếu chậm can thiệp, trâu, bò có thể bị chết sau khi nhiễm bệnh 7- 10 ngày.  


Kinh nghiệm nuôi gà đạt hiệu quả cao

Đến đội 9, thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thị xã Hưng Yên (Hưng Yên), nhình đàn gà ta thả ven đồng, con nào con nấy khoẻ mạnh, lông vàng au, mào đỏ, nhanh nhẹn, ai cũng thích. Trong khi nông dân ở nhiều địa phương đang lao đao vì dịch cúm gia cầm thì ông Nguyễn Văn Tụ rất yên tâm nuôi gà do phòng chống dịch bệnh tốt.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn