Cẩm nang kỹ thuật
Bệnh viêm khớp bê, nghé: Nguyên nhân và điều trị

Bệnh xảy ra ở bê, nghé sau sinh 1 tháng; bệnh này cũng có thể bị ở trâu, bò lớn nhưng ít hơn.  


Giống lúa gì cho vụ đông xuân 2006-2007

(NNVN-20/10/2006)- Sản xuất lúa trong năm 2006 của tỉnh An Giang nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung đã phải đối mặt với dịch bệnh rầy nâu, rầy nâu truyền virus gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá mà hai bệnh này hiện không có thuốc trị.^ Hiện nay và trong 1-2 năm tới có lẽ chưa có giống kháng rầy, nên phải chấp nhận cơ cấu lúa giống như hiện tại. Vì vậy bà con phải lưu ý trong việc chọn giống gì chống chịu được rầy nâu cùng với các biện pháp kỹ thuật khác để giảm thiểu thiệt hại. Qua sự chỉ đạo của Bộ NN-PTNT và sự khuyến cáo của Viện Lúa ĐBSCL kết hợp với sự nghiên cứu, quan sát trên đồng ruộng của Trung tâm Nghiên cứu & Sản xuất Giống An Giang có đề nghị cùng bà con nông dân một số giống có thể sử dụng và giới hạn sử dụng trong vụ ĐX 2006-2007 như sau:  


Dùng vi khuẩn làm thuốc trừ sâu

Sử dụng gần 10 chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) được phân lập ở VN, các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện KH&CN Việt Nam) đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc trừ sâu sinh học Bt hiệu quả cao.  


Hà Giang: mô hình nuôi gà an toàn sinh học cho kết quả tốt

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đầu tư cho xã Tam Sơn (huyện Quản Bạ) và xã Yên Phú (huyện Bắc Mê), tỉnh Hà Giang xây dựng mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học (ATSH) vào quý II/2006). Kết quả cho thấy gà phát triển tốt và cho hiệu quả cao.   


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn