Cẩm nang kỹ thuật
Bệnh viêm khớp bê, nghé: Nguyên nhân và điều trị

Bệnh xảy ra ở bê, nghé sau sinh 1 tháng; bệnh này cũng có thể bị ở trâu, bò lớn nhưng ít hơn.  


Nuôi cầy hương

Sản phẩm cầy hương trong tự nhiên ngày càng khan hiếm. Nghề nuôi cầy hương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình 1 đôi cầy hương nuôi trong 4- 6 tháng cho thu lãi khoảng 2-3 triệu đồng. Cầy hương rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cao, yêu cầu về chăm sóc nuôi dưỡng rất đơn giản.  


Kỹ thuật nuôi kỳ đà

Kỳ đà thuộc lớp động vật bò sát, hình dáng bên ngoài trông giống như con thạch sùng (thằn lằn) nhưng to và dài hơn nhiều, có thể dài 2,5-3m, nặng khoảng 10kg. Đầu hình tam giác nhọn về phía mõm. Mắt có con ngươi thẳng đứng. Có hai chân trước và hai chân sau, mỗi chân có 5 ngón toè rộng, mặt dưới ngón có các nút bám để con vật dễ leo trèo. Màu sắc của con vật thay đổi theo màu sắc của môi trường sống để ngụy trang và săn bắt mồi.  


Bệnh cầu trùng heo con và cách phòng trị

Bệnh cầu trùng heo do ký sinh trùng Isospora suis, thuộc nhóm protozoa nội bào gây ra, bệnh xảy ra cho heo mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở heo con theo mẹ, tập trung ở heo dưới 2 tuần tuổi. Bệnh khá phổ biến ở những nơi nuôi heo với mật độ cao, điều kiện vệ sinh kém.  


Dùng thuốc Nam trị bệnh kiết lị ở trâu, bò

Triệu chứngTrâu, bò nhiễm bệnh thường bị sốt nhẹ, phân lẫn máu, số lần đại tiện trong ngày có khi tới 10-15 lần, lượng phân mỗi lần ít, cơ thể mất nước nhanh làm cho da nhăn nheo, gầy yếu. Nếu chậm can thiệp, trâu, bò có thể bị chết sau khi nhiễm bệnh 7- 10 ngày.  


Kinh nghiệm nuôi gà đạt hiệu quả cao

Đến đội 9, thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thị xã Hưng Yên (Hưng Yên), nhình đàn gà ta thả ven đồng, con nào con nấy khoẻ mạnh, lông vàng au, mào đỏ, nhanh nhẹn, ai cũng thích. Trong khi nông dân ở nhiều địa phương đang lao đao vì dịch cúm gia cầm thì ông Nguyễn Văn Tụ rất yên tâm nuôi gà do phòng chống dịch bệnh tốt.  


Chữa hà móng trâu, bò

Bệnh hà móng thường gặp ở trâu hoặc bò nuôi nhốt trong chuồng trại hoặc chế độ cho ăn không thích hợp về các loại khoáng đa vi lượng hoặc vi lượng.  


Bệnh viêm loét ruột ở gia cầm

Bệnh này do vi khuẩn hiếu khí có nha bào thuộc giống Coryne bacterium vi khuẩn Gram (+) gây nên. Chim cút là trung gian lây truyền bệnh tới các loại gia cầm nuôi. Ngoài ra bệnh có thể lây nhiễm qua thức ăn, nước uống đã bị nhiễm trùng, từ phân những gia cầm bị bệnh thải ra.  


Nông dân sử dụng thức ăn xanh để giúp gia súc sinh trưởng tốt bằng cách nào?

Một số cách cho ăn đơn giản trên thực tế có thể làm tăng sức sản xuất của gia súc:1.     Đảm bảo gia súc luôn có thức ăn2.     Cung cấp thức ăn có chất lượng tốt3.     Đảm bảo gia súc có thể lựa chọn thức ăn mà chúng ưa thích4.     Bổ sung đạm5.     Bổ sung thức ăn vào mùa khô6.     Ưu tiên thức ăn cho gia súc có nhu cầu dinh dưỡng cao  


Nên áp dụng phương thức nuôi như thế nào để đạt năng suất cao và chất lượng thịt ngon?

Hiện nay chăn nuôi giống gà vườn lông màu đang mở rộng, nên áp dụng phương thức nuôi như thế nào để đạt năng suất cao và chất lượng thịt ngon?  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn