Cẩm nang kỹ thuật
Dùng thuốc Nam trị bệnh kiết lị ở trâu, bò

Triệu chứngTrâu, bò nhiễm bệnh thường bị sốt nhẹ, phân lẫn máu, số lần đại tiện trong ngày có khi tới 10-15 lần, lượng phân mỗi lần ít, cơ thể mất nước nhanh làm cho da nhăn nheo, gầy yếu. Nếu chậm can thiệp, trâu, bò có thể bị chết sau khi nhiễm bệnh 7- 10 ngày.  


Kinh nghiệm nuôi gà đạt hiệu quả cao

Đến đội 9, thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thị xã Hưng Yên (Hưng Yên), nhình đàn gà ta thả ven đồng, con nào con nấy khoẻ mạnh, lông vàng au, mào đỏ, nhanh nhẹn, ai cũng thích. Trong khi nông dân ở nhiều địa phương đang lao đao vì dịch cúm gia cầm thì ông Nguyễn Văn Tụ rất yên tâm nuôi gà do phòng chống dịch bệnh tốt.  


Chữa hà móng trâu, bò

Bệnh hà móng thường gặp ở trâu hoặc bò nuôi nhốt trong chuồng trại hoặc chế độ cho ăn không thích hợp về các loại khoáng đa vi lượng hoặc vi lượng.  


Bệnh viêm loét ruột ở gia cầm

Bệnh này do vi khuẩn hiếu khí có nha bào thuộc giống Coryne bacterium vi khuẩn Gram (+) gây nên. Chim cút là trung gian lây truyền bệnh tới các loại gia cầm nuôi. Ngoài ra bệnh có thể lây nhiễm qua thức ăn, nước uống đã bị nhiễm trùng, từ phân những gia cầm bị bệnh thải ra.  


Nông dân sử dụng thức ăn xanh để giúp gia súc sinh trưởng tốt bằng cách nào?

Một số cách cho ăn đơn giản trên thực tế có thể làm tăng sức sản xuất của gia súc:1.     Đảm bảo gia súc luôn có thức ăn2.     Cung cấp thức ăn có chất lượng tốt3.     Đảm bảo gia súc có thể lựa chọn thức ăn mà chúng ưa thích4.     Bổ sung đạm5.     Bổ sung thức ăn vào mùa khô6.     Ưu tiên thức ăn cho gia súc có nhu cầu dinh dưỡng cao  


Nên áp dụng phương thức nuôi như thế nào để đạt năng suất cao và chất lượng thịt ngon?

Hiện nay chăn nuôi giống gà vườn lông màu đang mở rộng, nên áp dụng phương thức nuôi như thế nào để đạt năng suất cao và chất lượng thịt ngon?  


Chăm sóc đậu tương đông

Đến thời điểm này cây đậu tương đông đã được trên dưới 1 tháng (tuỳ theo địa phương, tuỳ theo giống...), hiện đang bước vào giai đoạn chuẩn bị ra hoa, do đó chúng tôi chỉ đề cập đến một số điểm chính trong kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch để bà con tham khảo, áp dụng.  


10 biện pháp kỹ thuật thâm canh mía

Để có thể ổn định và phát triển sản xuất mía đường có nhiều vấn đề về kinh tế và kỹ thuật cần phải giải quyết, trong đó biện pháp cơ bản hàng đầu là phải quy hoạch vùng nguyên liệu, đi vào thâm canh tăng nhanh năng suất và chữ đường (CCS) trên cơ sở hạ giá thành đầu tư. Sau đây là 10 biện pháp kỹ thuật cần chú ý áp dụng.  


Bệnh viêm âm đạo, tử cung ở gia súc cái

Đây là một bệnh khá phổ biến ở gia súc cái. Nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai và sinh sản của gia súc.  


Kỹ thuật nuôi nhím

Nhím là loài vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, yêu cầu về chăm sóc, nuôi dưỡng cũng rất đơn giản.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn