Cẩm nang kỹ thuật
VAC trên các vùng đất phù sa được bồi hàng năm ít phèn mặn

Mô hình VAC ở đây chủ yếu là các vườn dừa và cây ăn quả như ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, thủy triều lên xuống hai lần một ngày. Nông dân lên líp rộng 4-5 m, mương rộng 2-2,5 m, sâu 1-1,2 m thông nhau nối với hệ thống kênh rạch bằng những ống bộng tự đóng mở theo nước thủy triều. Vào mùa khô (tháng 2, 3, 4) người ta giữ nước lại trong líp, khi có con nước lớn lại thay nước cũ cho khỏi ứ phèn. Những nơi thủy triều lên mạnh, đắp thêm bờ bao vườn cao hơn mặt líp 40-50 cm. Trên líp đắp mô cao 20 cm để trồng cây ăn quả: khoảng cách trồng cam sành, quýt là 2,5 ´ 2,5 m, cam mật và cam giấy là 5 ´ 5 m. Có vườn trồng thêm ổi, cóc, roi, chôm chôm. Chu kỳ kinh tế thường là 10-15 năm.  


Đặc điểm sinh học bệnh giun đũa lợn

Nguyên nhân bệnh: Bệnh gây ra do giun đũa Ascaris suum Goeze, 1782, họ Ascarididae, ký sinh ở ruột non của lợn.  


Chẩn đoán bệnh nhiệt thán

Chẩn đoán lâm sàng và dịch tễ họcTrong ổ dịch, cần quan sát kỹ các biểu hiện lâm sàng và phân tích dịch tễ học.  


Điều trị bệnh lê dạng trùng ở gia súc

Thuốc điều trị Hiện đã có nhiều loại hoá dược được sử dụng điều trị bệnh lê dạng trùng ở bò, dê, cừu, hươu, trong đó một số hoá dược dùng có hiệu quả ở nhiều nước là:  


Một số phương thức trồng cây trong vườn ở Việt Nam

- Trồng hỗn hợp: là khi trồng hai hoặc nhiều loại cây trồng trên cùng một vườn, trong cùng một thời gian. Trồng hỗn hợp các loại cây khác nhau trong vườn có tác dụng đa dạng hóa sản phẩm vườn và rải vụ thu hoạch của các sản phẩm đó.  


Nguyên nhân gây bệnh ung khí thán

Bệnh ung khí thán là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của trâu, bò, bệnh này có tính chất địa phương, do trực khuẩn yếm khí Clostridium chauvoei và một số trực khuẩn yếm khí khác (Cl.septicum, Cl.perfringens), thể hiện triệu chứng và bệnh tích điển hình: sưng bắp thịt có khí, gọi là "ung khí thán".  


Đặc điểm sinh học của lê dạng trùng

Hình thái Lê dạng trùng (Babesia)là đơn bào có hình lê đôi hay lê đơn, ký sinh trong hồng cầu của bò. Ngoài ra còn có hình trứng, hình bầu dục. Kích thước thay đổi tuỳ từng loài. Có 2 loài ký sinh và gây bệnh cho bò Việt Nam là: - Babesia bigemina: 2-4 ´ 1-2mm - Babesia bovis: 1,5-2 ´ 0,5-1,5mm  


Một số hệ thống trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, các hệ thống thường được nhắc đến như: hệ thống nông nghiệp, hệ thống trang trại, hệ thống trồng trọt, hệ thống chăn nuôi, hệ thống nuôi trồng thuỷ sản, hệ thống nông hộ, v.v. Vậy các hệ thống đó là gì?  


Đặc điểm sinh học của sán lá gan ở trâu, bò

1. Phân bố Bệnh sán lá gan là một bệnh rất phổ biến ở trâu, bò, dê, cừu ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á, châu Phi nóng ẩm. Ở nước ta, bệnh được phát hiện ở khắp các tỉnh từ Bắc đến Nam. Tỷ lệ trâu, bò nhiễm bệnh ở miền núi là 30 - 35%. Vùng đồng bằng và trung du, trâu, bò nhiễm cao hơn: 40 - 70%. Các cơ sở chăn nuôi bò tập trung và bò sữa, tỷ lệ nhiễm 28 - 30%.  


Nuôi trồng thủy sản ở quy mô gia đình trong mô hình VAC

Ao, hồ có tác dụng như một mặt gương, là nơi tích nhiệt và trữ năng lượng, một vùng chống ô nhiễm, một hệ thống vận chuyển, một hệ thống phòng chống hỏa, nơi giải trí, một công trình tưới nước và là một cơ sở sản xuất.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn