Cẩm nang kỹ thuật
Phòng và trị bệnh dịch tả trâu bò hiệu quả

Bệnh dịch tả trâu bò là bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài nhai lại do virus có tính hướng thượng bì gây ra. Biến đổi bệnh lý chủ yếu ở bộ máy tiêu hóa. Đặc trưng của bệnh là con vật bị sốt cao, loét niêm mạc miệng, tiêu chảy, hạch lympho bị hoạt tử. Bệnh lây lan nhanh, mạnh; tỷ lệ ốm và tỷ lệ chết cao.  


Kinh nghiệm trị bệnh lở mồm long móng ở gia súc

Bệnh lở mồm long móng (Foot and Mouth Disease - FMD) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan rất nhanh, rất mạnh và rất rộng của các loài guốc chẵn như: trâu, bò, dê, cừu, lợn.  


Trồng cà chua sai quả

Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, họ cà Solanacea là loại rau ăn trái rất được ưa thích vì phẩm chất ngon và dễ chế biến.   


Phòng và điều trị hiệu quả bệnh giun đũa lợn

Bệnh giun đũa phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á. Lợn con bị mắc bệnh giun đũa sinh trưởng và phát dục không đầy đủ, sản phẩm (thịt) giảm đến 30%.  


Thành phần cây trong vườn ở mô hình VAC

Thành phần cây trong vườn rất đa dạng, chủ yếu là những cây lâu năm và cây trồng cạn. Tuy nhiên cũng có số ít cây trồng ở ao nuôi cá hoặc mương, rãnh thoát nước trong vườn.  


VAC trên các vùng đất phù sa được bồi hàng năm ít phèn mặn

Mô hình VAC ở đây chủ yếu là các vườn dừa và cây ăn quả như ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, thủy triều lên xuống hai lần một ngày. Nông dân lên líp rộng 4-5 m, mương rộng 2-2,5 m, sâu 1-1,2 m thông nhau nối với hệ thống kênh rạch bằng những ống bộng tự đóng mở theo nước thủy triều. Vào mùa khô (tháng 2, 3, 4) người ta giữ nước lại trong líp, khi có con nước lớn lại thay nước cũ cho khỏi ứ phèn. Những nơi thủy triều lên mạnh, đắp thêm bờ bao vườn cao hơn mặt líp 40-50 cm. Trên líp đắp mô cao 20 cm để trồng cây ăn quả: khoảng cách trồng cam sành, quýt là 2,5 ´ 2,5 m, cam mật và cam giấy là 5 ´ 5 m. Có vườn trồng thêm ổi, cóc, roi, chôm chôm. Chu kỳ kinh tế thường là 10-15 năm.  


Đặc điểm sinh học bệnh giun đũa lợn

Nguyên nhân bệnh: Bệnh gây ra do giun đũa Ascaris suum Goeze, 1782, họ Ascarididae, ký sinh ở ruột non của lợn.  


Chẩn đoán bệnh nhiệt thán

Chẩn đoán lâm sàng và dịch tễ họcTrong ổ dịch, cần quan sát kỹ các biểu hiện lâm sàng và phân tích dịch tễ học.  


Điều trị bệnh lê dạng trùng ở gia súc

Thuốc điều trị Hiện đã có nhiều loại hoá dược được sử dụng điều trị bệnh lê dạng trùng ở bò, dê, cừu, hươu, trong đó một số hoá dược dùng có hiệu quả ở nhiều nước là:  


Một số phương thức trồng cây trong vườn ở Việt Nam

- Trồng hỗn hợp: là khi trồng hai hoặc nhiều loại cây trồng trên cùng một vườn, trong cùng một thời gian. Trồng hỗn hợp các loại cây khác nhau trong vườn có tác dụng đa dạng hóa sản phẩm vườn và rải vụ thu hoạch của các sản phẩm đó.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn