Cẩm nang kỹ thuật
Phương thức nuôi cá lồng biển

Xin giới thiệu với bà con cách nuôi cá lồng biển. 1. Xác định lượng thức ăn hàng ngày  


Bệnh trắng da và đuôi cá

Xin giới thiệu với bà con cách phòng trị bệnh trắng da và đuôi cá. Bệnh trắng đuôi Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas dermoalba gây ra.  


Bệnh phó thương hàn ở lợn

Là bệnh truyền nhiễm đướng tiêu hoá do vi khuẩn, thường chỉ gặp ở lợn con từ 1-3 tháng tuổi. Bệnh có khắp nơi và thường xảy ra rãi rác quanh năm, gây nhiều thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi sinh sản và lợn giống.  


Bệnh ban nước ở lợn

Bệnh sốt cao, truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra được phân biệt lâm sàng với bệnh LMLM ở lợn và bệnh mụn nước và viêm miệng mụn nước ở lợn.  


Bệnh mụn nước ở lợn

Đây là bệnh tương đối mới, do virus Enterovirus gây ra, tồn tại ở môi trường tự nhiên, không hoạt động môi trường pH không thích hợp, có thể sống ở sản phẩm thịt lợn chế biến dưới 68 độ C. Bệnh không gây thiệt hại lớn về kinh tế.  


Bệnh tụ huyết trùng dê (Pasteurellosis)

Do vi khuẩn Pasteurella hemolytica hoặc Pasteurella multocida gây ra.  


Bệnh viêm vú ở dê (Mastitis)

Viêm vú có nghĩa là viêm tuyến sữa và thường lây nhiễm từ virus, các loài Mycoplasma và vi khuẩn Staphylococcuc aureus.Xin lưu ý, một số chủng gây viêm vú dê có thể gây bệnh cho người. Do đó, bạn đừng bao gìơ uống sữa của dê bị viêm vú, rất nguy hiểm.  


Chứng suy dinh dưỡng của gia súc non (Dystrophia)

Gia súc non toàn đàn hoặc trong một đàn có một số con gầy yếu, còi cọc, chậm lớn, đó là hiện tượng suy dinh dưỡng.  


Nuôi dê con

1. Sau khi đẻ đến 10 ngày tuổi: - Dê con vừa đẻ xong bạn lau khô mình cho nó rồi cắt rốn ngay (cắt cách cuống rốn 3-4cm, vuốt hết máu ra ngoài). Sau đó, bạn lấy dây chỉ buộc cuống rốn cách bụng khoảng 3-4cm rồi cắt phần bên ngoài của cuống rốn, sát trùng chỗ cắt bằng oxy già hay cồn iod 5%.  


Các biện pháp nhằm nâng cao khả năng sinh sản ở đàn gia súc (trâu bò)

Để nâng cao tỷ lệ sinh sản của đàn trâu bò cái chúng ta cần phát hiện nguyên nhân gây nên tình trạng không bình thường trong qúa trình sinh sản của trâu bò. Các nguyên nhân đó có thể là: Dinh dưỡng, tổ chức phối giống, quản lý sử dụng, thời tiết…  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn