Cẩm nang kỹ thuật
Mô hình VAC ở vùng đất cát ven biển

Đặc điểm của vùng này là đất xấu, nghèo mùn, nghèo đạm và các chất dinh dưỡng khác, tỷ lệ cát thường chiếm 95%.   


Chế biến thức ăn cho heo rừng từ vỏ trái ca cao

Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2014 - 2015, khu vực phía Nam, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, học sinh Đỗ Hoàng Huy, lớp 12T1 đã đem vinh dự về cho Trường THPT Trương Vĩnh Ký, huyện Chợ Lách khi đạt giải Ba với Dự án “Chế biến thức ăn chăn nuôi heo rừng từ vỏ trái ca cao phế thải bằng phương pháp sinh học”.  


Phương pháp bảo quản trứng

Nguyên lý bảo quản trứng gồm: -Ngăn ngừa sự xâm nhập của vi sinh vật vào trong trứng; -Chống bốc hơi mốc; -Chống mốc vỏ và hạn chế quá trình sinh học xảy ra trong trứng.  


Vệ sinh cho gia cầm

1. Vệ sinh cho gia cầm lớn - Chuồng trại: Trại nuôi gia cầm tập trung phải ở cách xa ít nhất 300m các trại chăn nuôi khác, khu nhà, bãi bùn lầy, đường cái đi. Trại phải có sân vận động diện tích gấp 10 lần diện tích chuồng nuôi (vịt, ngan, ngỗng phải có ao nước). Chuồng phải luôn luôn khô ráo, đủ ánh sáng (đảm bảo hệ số chiếu sáng – nhưng không có gió lùa). Cửa đi vào trại và vào khu chuồng phái có hố tiêu độc.  


Vệ sinh đối với gia súc cái

Đối với động vật cái phải giữ sức khỏe, đảm bảo đẻ con khỏe mạnh, tránh để mất lần giao phối nhằm tăng số lứa đẻ trong năm. Tránh để cho con cái vô sinh, chậm sinh hoặc sẩy thai.  


Kỹ thuật nuôi ếch thịt

1. Môi trường nuôi Ếch thịt thường nuôi quanh bờ ao hay nuôi ở vườn. Diện tích nuôi ếch thịt thường lớn hơn diện tích nuôi ếch giống. Mật độc thả ếch thịt từ 40-60 con/m2. Song tùy theo môi trường nuôi chúng ta tăng hay giảm mật độ cho phù hợp.  


Phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay bệnh đạo ôn đang phát sinh và gây hại nặng trên lúa đông xuân tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ, một số diện tích đã bị cháy chòm.  


Sử dụng thuốc phòng bệnh cho tôm cá nuôi

1. Tẩy trùng cho tôm cá Bình thường cá tôm khỏe mạnh nhưng không tránh khỏi các mầm bệnh bám theo. Vì vậy tuy ao, đầm có tẩy dọn kỹ nhưng khi thả giống vào ao thì chính tôm cá giống sẽ mang theo vào ao rất nhiều mầm bệnh.   


Vệ sinh và phòng trị bệnh cho dê

1. Vệ sinh chuồng dê Trước khi thả dê vào chuồng, bạn cần rửa sạch chuồng và những dụng cụ rồi đem chúng ra phơi nắng. Sau đó, bạn có thể phun xịt hay ngâm chúng trong các loại thuốc sát trùng. Hiện nay, có nhiều loại thuốc sát trùng khác nhau trên thị trường, bạn cần chọn loại thích hợp và pha đúng liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Khi sát trùng xong, bạn để vài ngày cho bay hết hơi độc rồi mới cho dê vào chuồng.  


Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị bệnh cho vật nuôi vụ xuân, hè

Hiện nay, ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta, tiết trời mùa xuân, chuẩn bị bước sang hè, thời tiết ấm dần lên, mưa phùn kéo dài, độ ẩm rất cao đã ảnh hưởng đến sức khỏe của các đàn vật nuôi.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn