Cẩm nang kỹ thuật
Kỹ thuật nuôi ếch thịt

1. Môi trường nuôi Ếch thịt thường nuôi quanh bờ ao hay nuôi ở vườn. Diện tích nuôi ếch thịt thường lớn hơn diện tích nuôi ếch giống. Mật độc thả ếch thịt từ 40-60 con/m2. Song tùy theo môi trường nuôi chúng ta tăng hay giảm mật độ cho phù hợp.  


Phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay bệnh đạo ôn đang phát sinh và gây hại nặng trên lúa đông xuân tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ, một số diện tích đã bị cháy chòm.  


Sử dụng thuốc phòng bệnh cho tôm cá nuôi

1. Tẩy trùng cho tôm cá Bình thường cá tôm khỏe mạnh nhưng không tránh khỏi các mầm bệnh bám theo. Vì vậy tuy ao, đầm có tẩy dọn kỹ nhưng khi thả giống vào ao thì chính tôm cá giống sẽ mang theo vào ao rất nhiều mầm bệnh.   


Vệ sinh và phòng trị bệnh cho dê

1. Vệ sinh chuồng dê Trước khi thả dê vào chuồng, bạn cần rửa sạch chuồng và những dụng cụ rồi đem chúng ra phơi nắng. Sau đó, bạn có thể phun xịt hay ngâm chúng trong các loại thuốc sát trùng. Hiện nay, có nhiều loại thuốc sát trùng khác nhau trên thị trường, bạn cần chọn loại thích hợp và pha đúng liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Khi sát trùng xong, bạn để vài ngày cho bay hết hơi độc rồi mới cho dê vào chuồng.  


Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị bệnh cho vật nuôi vụ xuân, hè

Hiện nay, ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta, tiết trời mùa xuân, chuẩn bị bước sang hè, thời tiết ấm dần lên, mưa phùn kéo dài, độ ẩm rất cao đã ảnh hưởng đến sức khỏe của các đàn vật nuôi.  


Những loại thức ăn có hại cho vật nuôi

Có thể chia thức ăn có hại thành 3 loại: thức ăn sẵn có hại, thức ăn phối hợp và chế biến không tốt, những loại cây cỏ độc.  


Phòng trừ bệnh cho tằm vụ xuân

Trong vụ xuân, con tằm hay mắc bệnh vôi, bệnh bủng, ngộ độc thức ăn. Các bệnh này đều nguy hiểm, khó chữa trị. Ðể giảm thiểu tằm bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng kén tơ, cần thực hiện tốt những biện pháp chủ yếu sau:  


Nguyên nhân gây bệnh cho tôm cá nuôi

Tôm cá và môi trường sống là một thể thống nhất. Cá tôm mắc bệnh là kết quả tác dụng lẫn nhau giữa cá tôm và môi trường sống. Nếu môi trường sống xảy ra những bất lợi cho tôm cá, con nào thích ứng được sẽ suy trì cuộc sống, con nào không thích ứng được sẽ mắc bệnh hay chết.  


Ý nghĩa của việc luân canh cây trồng

1. Tạo điều kiện tăng năng suất cây trồng một cách toàn diện và liên tục Chế độ luân canh tăng vụ hợp lý đòi hỏi cơ cấu cây trồng ở vùng đó được bố trí rất thích hợp, tuần tự luân phiên ăn khớp giữa cây trồng trước và cây trồng sau, tạo nên mối quan hệ hữu cơ, phát huy sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các loại cây trồng, tạo điều kiện tăng năng suất đồng thời các loại cây trồng trong vùng. Do đó thành phần cây trồng và sự bố trí địa bàn từng loại cây thích hợp, làm cho đất càng trồng càng tốt, năng suất cây trồng sẽ tăng lên liên tục.  


Nguyên liệu và cách chế biến thức ăn cho dê

Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu ở nước ta cho thấy, các ngọn lá mít, ngọn lá keo tai tượng, lá chuối, lá xoan, ngọn lá sắn, thân cây, ngọn lá mía, các cây họ đậu giống mới như đậu Flemimingia marrophilla, cây keo đậu KX2, cây cao đạm Gigantea… là những thức ăn rất tốt cho dê. Còn sau đây là một số nhóm thức ăn mà dê thường sử dụng:  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn