03/11/2016
Cần kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh heo tai xanh

Trong chuyến kiểm tra tình hình dịch bệnh heo tai xanh tại các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đã có buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Long An và Tây Ninh về diễn biến của dịch heo tai xanh và Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (PRRS) đang có xu hướng lan nhanh tại các tỉnh này.

Heo con là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất.

Chi cục Thú y Long An cho biết, tính đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh đã phát hiện gần 15.000 con heo bệnh, trong đó đã tiêu hủy hơn 5.000 con, số heo bị bệnh và tiêu hủy nhiều nhất là huyện Châu Thành (1.301 con) và Đức Hòa (600 con). Long An hiện còn khoảng 2.714 con heo đang có biểu hiện bệnh tại 8 huyện, số heo mắc bệnh gồm các bệnh như PRRS, dịch tả, tụ huyết trùng, thưong hàn... hiện, huyện Châu Thành đang được khống chế, số đàn phát bệnh mới giảm bệnh xảy ra chủ yếu trên heo con sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, huyện Tân Trụ, Đức Hòa vẫn còn diễn biến phức tạp, hiện nay UBND huyện Đức Hòa đã đề nghị công bố dịch trên toàn huyện.

Đến thời điểm này huyện Châu Thành nhận 39.250 liều vaccine PRRS nhược độc chủng JXA1-R của Trung Quốc (32.000 liều tiêm phòng miễn phí và 7.250 liều bán), bình quân trong ngày tiêm phòng được 682 liều, lũy kế tiêm phòng miễn phí 29.870 liều, tổng lũy kế 37.120 liều.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đã chỉ đạo Chi cục Thú y Long An khuyến cáo các địa phương trong toàn tỉnh không nên dấu dịch mà cần thông báo và công bố dịch với các cơ quan chức năng để sớm có biện pháp xử lý kịp thời.

Còn tại Tây Ninh, tính đến nay dịch đã lan rộng trên 28/95 xã, 5/9 huyện, tổng đàn heo có bệnh là 6.470, số bệnh: 3.346 con, trong đó số chết và số tiêu hủy 1.016 con.

Nguyên nhân dịch bệnh xảy ra chủ yếu từ các ổ dịch cũ, người chăn nuôi có tư tưởng chủ quan, không thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin phòng bệnh theo quy định, khi heo bệnh thì tự điều trị, khi không khỏi bệnh mới khai báo làm mầm bệnh tồn tại và phát tán, công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại được chú trọng thường xuyên. Trong khí đó, thời tiết khí hậu hiện nay bất lợi, mưa nhiều, độ ẩm cao, sức đề kháng heo giảm, virus tai xanh có độc lực cao đối với heo, khả năng lây lan rất nhanh, vì thế nguy cơ dịch tái phát trong thời gian tới là rất lớn; cần thiết phải thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt.

Trong buổi làm việc với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm tỉnh Tây Ninh, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu lãnh đạo tỉnh và Chi cục Thú y chỉ đạo cho các huyện rà soát số lượng đàn heo hiện có trên địa bàn để phục vụ công tác chống dịch, xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm phòng vaccin tai xanh bao vây tại các xã phát dịch từ vùng đệm, vùng uy hiếp và tiêm thẳng vào ổ dịch nhằm tập trung khống chế dịch bệnh, hạn chế lây lan, đồng thời phối hợp với các cấp, ngành của địa phương triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch được quy định trong các văn bản của Trung ương và của tỉnh.

Virus gây bệnh heo tai xanh đang lưu hành trên địa bàn tỉnh, khả năng nguy cơ tái phát hàng năm là rất cao. Mặt khác địa bàn tỉnh Tây Ninh có đường biên giới giáp nước bạn Campuchia rất dài việc giao lưu buôn bán heo và các sản phẩm động vật giữa hai nước rất thuận lợi, hằng năm cứ đến tháng 7 tháng 8 trở đi thời tiết mưa nhiều gây tình trạng ngập, lụt lượng heo từ các tỉnh miền Trung, miền Tây vận chuyển vào Tây Ninh để bán sang Campuchia, đây cũng là nguy cơ rất lớn để phát sinh dịch bệnh qua con đường vận chuyển.

Vì vậy, để khống chế dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn, tỉnh Tây Ninh đề nghị Cục Thú y xem xét, cho Tây Ninh tham gia Chương trình Quốc gia phòng chống bệnh heo tai xanh giai đoạn 2012-2016, đồng thời Tây Ninh cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Thú y hỗ trợ 20.000 liều vaccin và 10.000 lít thuốc sát trùng để phòng chống dịch bệnh tai xanh trên địa bàn tỉnh.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 189
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn