03/11/2016
Chế độ sử dụng lợn đực giống

1. Tuổi sử dụng:
Việc sử dụng lợn đực giống phụ thuộc vào tuổi thành thục về tính.
Tuổi thành thục về tính phụ thuộc vào giống, điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, khí hậu…
Các giống lợn nội nước ta có sự thành thục về tính sớm hơn so với các giống lợn ngoại rất nhiều nhưng chúng ta không thể sử dụng phối giống quá sớm vì nó sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất tinh dịch, chất lượng đàn con và thời gian sử dụng đực giống…

Tuổi quy định sử dụng đực nội là 7-8 tháng tuổi với trọng lượng từ 25-30 kg trở lên (đối với Móng Cái, Ỉ) còn đối với các giống lợn khác (như lợn Trắng Phú Khánh, lợn Ba Xuyên, Thuộc Nhiêu) thì phải lớn hơn 60-70kg). Đối với lợn đực ngoại do tuổi thành thục về tính muộn nên tuổi sử dụng bắt đầu từ 9-10 tháng tuổi khi trọng lượng đạt từ 90kg trở lên.

2. Tỷ lệ đực/cái, thời gian và chế độ sử dụng:

+ Tỷ lệ đực/cái: Nếu phối giống trực tiếp thì 1 đực phụ trách 25-30 cái. Nếu thụ tinh nhân tạo thì 1 đực phụ trách 250-300 cái.

+ Chế độ sử dụng: Cần căn cứ vào tình tình phát dục, sức khoẻ và phẩm chất tinh dịch của lợn đực giống mà ta quy định số lần giao phối trong 1 tuần cho lợn đực như sau:

Lợn 8-12 tháng tuổi có thể cho nhảy 2-3 lần/tuần là vừa, 4-5 lần là nặng.
Lợn 12-24 tháng tuổi phối 3-4 lần/tuần là vừa, 6-7 lần là nặng.
Lợn >2 năm tuổi, 1 tuần phối 5-6 lần là vừa, 7 lần là nặng.

Nếu TTNT thì 1 tuần chỉ nên lấy tinh 2-3 lần là vừa.

Nếu sử dụng lợn phối trực tiếp phải có nơi bằng phẳng, không gồ ghề, yên tĩnh, không người qua lại. Khi cho lợn giao phối hoặc lấy tinh xong phải cho lợn nghỉ ngơi 30-60 phút mới cho ăn. Khi ăn no không cho giao phối, nên chỉ lấy tinh hoặc cho giao phối luc trời mát (vào sáng sớm).

Thời gian sử dụng lợn đực nội là khoảng 3 năm, đực ngoại 3-4 năm. Không nên sử dụng lợn đực giống quá lâu vì nó sẽ làm giảm khả năng cải tạo đời sau và dễ gây nên hiện tượng đồng huyết gần…dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 245
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn