00:00 Số lượt truy cập: 2662893

Chi 50 triệu đồng nghiên cứu bắp cải lâu héo 

Được đăng : 03/11/2016
Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM vừa đồng ý nghiệm thu đề tài Nghiên cứu chuyển gen tạo năng suất và kéo dài thời gian bảo quản đối với cây bắp cải. Đồng thời, yêu cầu sớm đưa vào áp dụng trong thực tế.

Với mức kinh phí được cấp là 50 triệu đồng, đề tài nói trên được thực hiện với mục đích kéo dài quá trình lão suy ở lá của cây được chuyển gen, giúp kéo dài thời gian bảo quản, tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Vật liệu dùng để nghiên cứu chuyển gen là hạt giống bắp cải Brassica olera Var. Capitata F1 TN5, do Công ty Trang Nông cung cấp.

Vật liệu được sử dụng trong thí nghiệm chuyển gen gồm vật liệu thực vật là tử diệp cây bắp cải 7 ngày tuổi trên môi trường có khoáng đa, vi lượng và chủng vi khuẩn A.tumefaciens LBA 4404, do phòng công nghệ gen thuộc Viện Sinh học Nhiệt đới cung cấp. Gen IPT được chuyển vào cây bắp cải nhờ vi khuẩn A.tumefaciens.

Cây bắp cải sau khi chuyển gen có hàm lượng cytokinin (cytokini có vai trò duy trì xanh tươi lâu hơn của rau sau thu hoạch và kéo dài tuổi thọ đối với các giống cây trồng nói chung) cao hơn so với cây đối chứng, cụ thể là hàm lượng zeatin rriboside trong lá của cây bắp cải chuyển gen cao hơn so với lá của cây bắp cải đối chứng.

ThS Bùi Đình Thạch (Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ), chủ nhiệm đề tài lạc quan cho biết, nhóm nghiên cứu sẽ làm chậm quá trình lão suy ở lá của cây được chuyển gen nhờ duy trì lượng đạm, đường và sự phân huỷ diệp lục tố. Trên cơ sở những kết quả nhận được từ cây bắp cải, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành chuyển gen này vào một số cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn.