03/11/2016
Chữa bệnh Hernia trên lợn bằng phương pháp không chảy máu

Hernia là hiện tượng gia súc sa ruột, có 2 dạng: sa ruột cuống rún và sa ruột bẹn. Nếu bọc ruột sa này quá lớn thì ta phải can thiệp để bằng mọi cách đưa ruột vào vị trí của nó (xoang bụng). Hiện tượng sa ruột có ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của gia súc, làm gia súc chậm lớn.
Hiện nay, ngoài phương pháp giải phẫu (là phương pháp dùng dao mổ rạch lớp da bao hernia bên ngoài, đẩy ruột vào trong rồi sau đó may kín lại) thì còn có một phương pháp can thiệp nhưng không gây chảy máu sẽ đơn giản hơn, nhanh hơn và tiết kiệm hơn (có thể không dùng kháng sinh vì ít có nguy cơ bị nhiễm trùng).

Trình tự tiến hành can thiệp lợn (heo) bị hernia bằng phương pháp không chảy máu như sau:

Chuẩn bị heo: Cho heo nhịn đói 6 – 12 giờ trước khi phẫu thuật. Nên can thiệp khi heo còn nhỏ (2-3 tháng tuổi).

Dụng cụ: 1 kim khâu, 1 kẹp cầm kim, chỉ may, kéo, cồn sát trùng, ống chích, thuốc Novocain.

Tiến hành: Đặt heo nằm ngửa, giữ chặt cho heo không giẫy. Dùng thuốc tê Novocain phong bế xung quanh lỗ hernia. Dùng tay nắn nhẹ đưa những chất trong bao hernia trở vào xoang bụng. Dùng 2 ngón tay (tay trái) đặt vào lỗ hernia không cho ruột trở ra ngoài bao hernia. Sau đó, dùng kim cong đâm qua da và xuyên thủng bao hernia ngay phần cổ bao. Đầu ngón tay (trái) đặt ở lỗ hernia kết hợp điều chỉnh kim khâu sao cho không chạm vào ruột và cách mép ngoài lỗ hernia 0,5 cm, đưa mũi kim lên là đã được mũi khâu 1; tiếp tục như vậy với mũi khâu 2, 3... vòng quanh cổ bao hernia, sau khi đã khâu giáp mí, kéo 2 đầu sợi dây chỉ siết chặt lại và buộc nút chết. Như vậy, lỗ hernia được khép kín (nếu lỗ hernia nhỏ chỉ cần 2 mũi khâu).

Chú ý: Sau khi khâu 3 – 4 ngày, chỗ khâu có phản ứng viêm nhưng nhẹ và nếu heo ăn uống bình thường thì không dùng kháng sinh. Đến ngày thứ 5 hernia bắt đầu co lại và ngày thứ 10 có thể cắt chỉ.

Chống chỉ định:
Phương pháp này không sử dụng được trong những trường hợp: Hernia bẹn; Lỗ hernia quá lớn; khi lỗ hernia nhỏ, nhưng ruột đã bị viêm dính.


dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 243
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn