00:00 Số lượt truy cập: 2668811

Chữa bệnh bằng các loại quả 

Được đăng : 03/11/2016

Thật thú vị khi các loại quả mà ta vẫn ăn hằng ngày lại là những vị thuốc hay dùng chữa trị được nhiều bệnh.


Quả dứa
Dứa vị ngọt, tính bình, tác dụng giải khát sinh tân dịch, giúp tiêu hóa chống viêm dạ dày…
Làm tan sỏi tiết niệu: Lấy quả dứa khoét một lỗ nhỏ nhét cục phèn chua vào, đậy nắp kín và nướng chín nhừ, vắt lấy nước uống, có thể làm tan được sỏi tiết niệu, cần kiên trì.
Trị dạ dày thiểu toan: Dùng nước dứa làm nhuận tràng, uống nhiều có thể xổ nhẹ, khỏi tích trệ.
 
Quả cà
Quả cà vị ngọt, tính lạnh, không độc, tác dụng chữa nóng lạnh, ngũ tạng hao tổn, làm tán huyết ứ, tiêu sưng, cầm máu.
Chữa sưng tấy: Dùng quả cà mài với giấm, hay giã nhỏ chưng cùng giấm, đắp vào chỗ sưng.
Chữa đại tiện ra máu, phụ nữ rong huyết: Lấy quả cà già có màu vàng cả cuống, sao già tán nhỏ, uống mỗi lần 8g cùng nước giấm nhạt, ngày uống 3 lần.
Chữa lở miệng có nấm, răng sâu sưng đau, trĩ ra máu: Dùng cuống cà hay hoa cà đốt thành tro, tán nhỏ, uống với nước cơm, mỗi lần 8g, kết hợp xát vào chỗ răng đau.
 
Quả nhót tây
Quả nhót tây có vị ngọt chua, tác dụng giải khát, mát phổi, hạ khí, ngừng nôn, nhưng ăn nhiều lại sinh đờm, làm kém tiêu. Lá nhót tây vị đắng, tính bình, tác dụng chữa ho nhiệt, ngừng nôn ợ, lợi tiểu, liều trung bình dùng dạng sắc là 2-4 lá, có thể phối hợp thêm các vị khác. Lưu ý người hư hàn, lạnh bụng không dùng.
Chữa gan, lách sưng đau (vì đờm kết cản trở lưu thông huyết mạch): Dùng hạt nhót tây 10g giã nhỏ, sắc uống hoặc thêm nghệ đen 8g, rễ quạt 8g, sắc uống trong ngày, chia 2 lần.
 
Quả khế
Quả khế vị chua hơi sít, tính bình, tác dụng giải khát, sinh tân dịch, trị phong nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Chữa dị ứng do tiếp xúc với sơn: Dùng quả khế thái miếng xát hay lấy lá khế vò nát xát vào.
Chữa ngộ độc: Ép nước khế uống thật nhiều sẽ hiệu nghiệm.
Chữa tiểu không thông: Lấy 7 quả khế chua, mỗi quả cắt lấy 1/3 phía cuống, đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát uống nóng. Kết hợp dùng 1 quả khế và 1 củ tỏi giã cùng, sau đem rịt vào rốn băng lại, sẽ thông tiểu ngay.
 
Quả mít
Mít có vị ngọt, hơi chua, tác dụng bổ tỳ ích khí, làm đẹp da mặt, khỏi phiền khát, giã rượu. Hạt mít lại bùi ngon, bổ trung ích khí, làm khỏi đói, mạnh sức, nhẹ mình.
Làm tăng tiết sữa: Lấy lá mít, quả mít non hay dái mít, lá mít sắc uống, hoặc hầm quả mít non cùng gạo nếp và chân giò lợn ăn sẽ có nhiều sữa.
Làm thông trung tiện, hạ khí: Dùng hạt mít nướng hay luộc ăn sẽ tác dụng.
 
Quả trám
Quả trám có vị chua ngọt, bùi béo, tính ấm, sinh tân dịch, giải khát, thanh giọng, giải độc rượu, độc cá.
Chữa môi lở đau không ăn được: Dùng quả trám đốt thành tro, tán nhỏ trộn với mỡ lợn bôi vào sẽ khỏi.
Chữa bị hóc xương cá, hay hôn mê: Dùng quả trám giã lấy nước uống hoặc sắc lấy nước uống, liều không hạn chế.
Chữa da nứt nẻ do trời rét: Lấy hạt trám đốt tán nhỏ hòa trong dầu, xoa vào sẽ khỏi.
Chữa viêm tắc mạch máu: Dùng quả trám trắng 200g, nấu hay luộc ăn cả cái lẫn nước. Ăn liền trong 50 ngày sẽ công hiệu.
Chữa sâu răng: Đốt quả trám, tán nhỏ, trộn thêm ít hạ hương xát, xỉa vào răng sẽ khỏi.
 
Quả na
Na có vị ngọt, hơi chua, tính ấm, tác dụng hạ khí, tiêu đờm, chữa đi lỵ và tiết tinh, người bệnh tiêu khát ăn có lợi.
Chữa nhọt ở vú: Dùng quả na điếc mài với giấm, bôi nhiều lần sẽ khỏi.
Chữa đi lỵ ra nước không dứt: Lấy 10 quả na ương (tức na sắp chín) bổ ra, cho vào 2 lít nước sắc còn lại 1 lít ăn cả nước lẫn cái. Hạt na trị chấy rận.
 
Quả dưa chuột
Theo Đông y, dưa chuột vị ngọt, tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu, chữa phù thũng và trẻ em bị bệnh kiết lỵ.
Chữa hội chứng lỵ nhiệt ở trẻ em: Dưa chuột 10 quả non, nấu với mật cho trẻ ăn dần trong 1-2 ngày là khỏi.
Chữa phù thũng (bụng chướng, chân tay đều phù): Lấy quả dưa chuột to bổ ra, để nguyên cả hạt nấu với giấm cho chín, ăn vào sáng sớm khi bụng đang đói, ăn cả nước lẫn cái, phù sẽ rút dần và hết phù.
Gây nôn chữa ngộ độc trong đường tiêu hóa: Lấy lá dưa chuột giã vắt lấy nước cốt uống tức thời sẽ nôn thốc nôn tháo những thức ăn gây ngộ độc ra ngoài.
Lưu ý những người lạnh bụng, thận hư không nên ăn nhiều dưa chuột.
 
Quả lựu
Vỏ quả lựu, vỏ rễ, thân đều có tác dụng sát khuẩn, cầm tiêu chảy.
Chữa tiêu chảy không dứt: Vỏ quả lựu 20 g, sắc uống nhiều lần trong ngày.