Anh Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thảo Nguyên cho biết: Nhiều năm qua công ty cung cấp rau sạch cho các siêu thị tại TP.HCM nhưng sau quá trình vận chuyển (trên 300 km) chất lượng cà chua giảm sút và bị hư hao nhiều, việc tiếp nhận dây chuyền sơ chế bảo quản cà chua sẽ giúp nhà cung cấp rau quả khắc phục những khó khăn bấy lâu, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Kỹ sư trẻ Cao Đăng Minh - lắp ráp và điều khiển dây chuyền, cho biết: "Dây chuyền sơ chế bảo quản cà chua có 5 công đoạn được điều khiển tự động gồm: súc khí cọ rửa đánh bóng cà chua, làm khô trái cà chua, phun chế phẩm BQE 625, làm khô màng dịch, phân loại quả và đóng thùng, mỗi giờ sơ chế 1 tấn cà chua". Còn thạc sĩ Đặng Thị Thanh Quyên (Viện CĐNN & CNSTH) cho biết với công nghệ này có thể sơ chế bảo quản cà chua trên 30 ngày (bình thường 10 ngày), nhờ có lớp màng BQE 625 sẽ ngăn được vi sinh vật xâm nhập vào quả, giữ được màu sắc và vỏ cà chua không bị nhăn, vận chuyển đường xa tỷ lệ hư hao sẽ giảm. Chất bảo quản này lại không gây hại cho sức khỏe, vì khi rửa lại bằng nước, màng bảo vệ sẽ hòa tan trong nước.
|
Qua tìm hiểu, dây chuyền thiết bị này thuộc đề tài cấp Bộ, chi phí cho việc nghiên cứu chế tạo khoảng trên 600 triệu đồng, chế phẩm BQE 625 phải nhập từ Hoa Kỳ về với giá khá đắt, cho nên chi phí sơ chế bao màng khoảng 200 ngàn đồng/1 tấn cà chua (đã có chi phí điện nước), nếu cộng luôn chi phí bao bì khoảng 500 đồng/kg thì giá thành phẩm cà chua tăng thêm 700 đồng/kg, nhưng anh Sơn cho rằng: "Chi phí đó sẽ không đáng kể nếu chất lượng cà chua được nâng lên đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng, vì họ chấp nhận trả giá cao hơn để có sản phẩm sạch và an toàn, chưa nói tỷ lệ hư hao trong quá trình vận chuyển sẽ giảm tối đa".