03/11/2016
Cứu nghề trồng dâu

Cả tỉnh Lâm Đồng hiện chỉ còn khoảng 5.000ha dâu tằm. So với hai năm trước, diện tích này đã giảm khoảng 16%. Trong đó, diện tích dâu tằm ở huyện có diện tích dâu tằm lớn nhất tỉnh trước đây là Lâm Hà đã giảm từ 2.700ha năm 2007 xuống còn 1.200ha hiện nay.

Những con số vừa nêu trên cho thấy ngành kinh tế mũi nhọn dâu tằm của tỉnh Lâm Đồng một thời, hiện có dấu hiệu suy giảm đáng kể. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, bước thụt lùi của ngành dâu tằm tơ trong những năm qua, suy cho cùng, là điều tất yếu của quy luật thị trường thế giới.

Cũng theo nhận định của các nhà kinh tế, thị trường sản phẩm tơ tằm trong vài năm tới sẽ dần phục hồi trở lại; và đến lúc đó, rất có thể VN sẽ không có đủ lượng hàng hóa từ sản phẩm tơ tằm cung cấp cho thị trường, đặc biệt là các thị trường truyền thống của VN xưa nay.

Bởi vậy, ngay từ bây giờ, Lâm Đồng - địa phương có nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển cao của cả nước - cần có những chuẩn bị cần thiết nhằm khôi phục nghề này với cái nhìn lâu dài, nhằm mang lại lợi ích cho địa phương và quốc gia.

Trên cơ sở đó, dự án "Quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu dâu tằm" của tỉnh Lâm Đồng đã được ra đời. Theo quy hoạch, đến năm 2020, Lâm Đồng sẽ có tổng diện tích cây dâu là 8.500ha (gấp đôi so với hiện nay), năng suất lá đạt 300 tạ/ha, diện tích dâu giống mới chiếm 80% tổng diện tích trồng dâu. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ xây dựng thêm 80 nhà nuôi tằm con để chuyển giao khoa học kỹ thuật và giống tằm cho người nông dân. Tổng số tiền để triển khai dự án này dự kiến lên đến 104 tỉ đồng.

Theo Sở NNPTNT Lâm Đồng, quy hoạch trên đây là quy hoạch khá hợp lý - trên cơ sở nghiên cứu khá kỹ những quy luật của thị trường tơ tằm VN và thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tính tự phát của người nông dân của địa phương này còn khá lớn.

Do vậy, các nhà quản lý lo ngại rằng, một khi nghề trồng dâu nuôi tằm trở lại "lên ngôi" thì hàng loạt diện tích trồng dâu ngoài quy hoạch sẽ được mở rộng một cách không cần thiết. Và vì thế, quy hoạch sẽ bị phá vỡ. Lúc này, sự lo ngại cho một tương lai của cây dâu tằm "khủng hoảng" thừa như thế thiết nghĩ không thừa!

dịch vụ seo website giúp đỡ công ty thám tử tphcm điều tra về tình hình ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng nhức đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 208
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn