03/11/2016
Đà Nẵng: Nâng cao hiệu quả ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống

Ngày 27 tháng 10 năm 2010, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng và Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015, với mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống. Thời gian qua, chương trình được triển khai rất tích cực và đồng bộ, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Hai ngành đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức về KH&CN và các ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp trên các phương tiện truyền thông như báo, đài, tạp chí, website chuyên ngành của Sở KH&CN… thường xuyên, mang tính phổ biến rộng. Xuất bản các ấn phẩm chuyên đề phục vụ nông nghiệp như: kỹ thuật trồng hoa lan, kỹ thuật trồng nấm linh chi, kỹ thuật nuôi cấy mô phong lan, kỹ thuật chăm bón hoa trong dịp Tết, kỹ thuật trồng các loại rau an toàn, kỹ thuật trồng cây sa nhân và dó bầu, kỹ thuật nuôi rắn mối, kỹ thuật nuôi gia cầm v.v… In sang 200 đĩa CD - Rom phim khoa học nông nghiệp cung cấp tại các điểm khai thác các điểm thông tin KH&CN để cho các hội viên Hội Nông dân thành phố lấy thông tin cần thiết áp dụng vào sản xuất kinh doanh. Tổ chức 13 lớp tập huấn về: kỹ thuật trồng hoa, quy trình kỹ thuật công nghệ nuôi trồng và chế biến một số loại nấm ăn và nấm dược liệu, kỹ thuật nuôi gà thả vườn, nuôi bò thịt…cho 782 hội viên nông dân; đã cung cấp những kiến thức cơ bản và cần thiết để nông dân áp dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Tổ chức hội thảo “Đổi mới phương pháp trồng và chế biến một số giống hoa tại thành phố Đà Nẵng” cho 40 hội viên nông dân, để họ có định hướng phù hợp điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, đảm bảo định hướng phát triển của thành phố để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong thời gian qua, Hội Nông dân và Sở KH&CN TP Đà Nẵng đã phối hợp thực hiện xây dựng được một số mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN trên địa bàn thành phố như mô hìnhsản xuất nấm ăn, trồng rau mầm, mô hình trồng hoa phong lan… Việc chuyển giao một số mô hình bước đầu đã góp phần làm tăng năng suất trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở địa phương. Trên cơ sở các mô hình đã được triển khai Hội Nông dân có điều kiện nhân rộng, mở rộng quy mô sản xuất có hiệu quả, cụ thể các mô hình tiêu biểu như: Chuyển giao mô hình trồng cây sa nhân cho 01 hộ nông dân và 02 doanh nghiệp tại huyện Hòa Vang. Với tỷ lệ cây sống cao đạt trên 85% nhằm cung cấp dược liệu quý cho thị trường; Xây dựng mô hình thí điểm sản xuất hoa lan Dendro cho nông dân với số lượng 1500 chậu tại xã Hòa Phước, huyện Hòa vang. Hiện nay, các cây đang phát triển tốt và bắt đầu ra hoa để đáp ứng nhu cầu hoa cao cấp cho nhân dân thành phố; Mô hình chăn gà đẻ Ai cậpcho 10 hộ với số lượng 500 con giống và vật tư hiện gà đang phát triển tốt.

Các hoạt động trên đã nâng cao nhận thức về ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, tạo môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các hội viên… là những phương thức hoạt động phù hợp, thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia./.

 

 

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 209
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn