03/11/2016
Dùng 'thuốc lạ' thúc chín trái cây

Chỉ với một lọ thuốc nhỏ bằng ngón tay út, người ta đã có thể giấm chín khoảng 70 nải chuối xanh, vài chục kg cà chua... Ngoài ra, thuốc được phun trực tiếp lên quả khi còn trên cây để tạo ra thứ quả chín cây, đánh lừa người tiêu dùng.

Vỏ đỏ... ruột xanh

Nhiều bà nội trợ thường rỉ tai nhau: "Khi mua hoa quả phải bổ ra xem bởi nếu không sẽ mua phải loại trái cây giấm bằng thuốc Tàu, chất lượng không ngon mà có khi lại tiền mất tật mang".

Vất vả tìm kiếm, cuối cùng, nhờ mối quan hệ cá nhân, chúng tôi được anh Thanh, một người từng đi buôn chuối kể về thứ thần dược nọ. Theo đó, những quả cà chua, chuối... đều được người ta giấm chín bằng thứ thuốc của Trung Quốc.

Anh Thanh kể: Một lọ bé bằng ngón tay út như thế này có thể giấm cho 70 nải chuối. Khi mang chuối về, người ta sẽ "hoạn" (cắt) ra thành từng nải, sau đó pha thuốc này với khoảng từ 2-6 lít nước (lượng thuốc nhiều hay ít phụ thuộc từng điều kiện thời tiết). Tiếp theo, họ cầm nải chuối nhúng vào chậu nước đã pha thuốc rồi bỏ ra ngoài. Sau 24 giờ, những nải chuối xanh đét đã ngả màu vàng và chỉ 2-3 ngày sau đã có thể đem bán.

thucchinto3.jpg

thucchinto.jpg

thucchinto1.jpg

thucchinto2.jpg

Dùng "thuốc lạ" ép chín chuối và cà chua

Theo chỉ dẫn của anh Thanh, chúng tôi tìm đến nhà chị Vân - người đã từng giấm cà chua cũng bằng thứ thuốc này. Chị Vân cho biết, cà chua sau khi đã lên cát được thu hoạch về, tải đều sau đó pha thuốc này vào trong bình bơm rồi phun trực tiếp lên quả cà chua là được.

Cũng theo chị Vân, người ta còn dùng thứ thuốc này để phun trực tiếp cho quả còn chưa thu hái như đu đủ, cà chua... So sánh việc giấm bằng thuốc với cách giấm hoa quả cũ (đốt hương, đất đèn, đèn dầu thì cách giấm bằng "thuốc Tàu", quả sẽ chín mọng, chín đều và trông đẹp hơn rất nhiều so với cách giấm thông thường.

Không chỉ phun, ngâm bằng thứ thuốc này, "người ta còn "tiêm" thuốc vào quả mít để thúc chín", chị Vân tiết lộ. Về độc tính của thuốc, những người nông dân này hoàn toàn không hề hay biết. Tuy nhiên, theo lời họ thì một số người có làn da mẫn cảm đã bị ngứa, mẩn đỏ da tay khi tiếp xúc trực tiếp với loại thuốc này.

Mục sở thị thuốc thúc chín trái cây

Chúng tôi dễ dàng mua loại "thần dược" là một chiếc hộp có chiều dài 16cm, rộng 8,5cm và cao 2 cm tại một cửa hàng ở đường 71 (huyện Thường Tín, Hà Tây) với giá 12.000đ/hộp/20 lọ. Bề mặt trước hộp có in hình những trái cây như chuối, dứa, cà chua, táo.

Xen lẫn những dòng chữ bằng tiếng Trung Quốc là những dòng chữ bằng tiếng Việt được đánh dấu lộn xộn: "Etherel dạng chất lỏng", công ty hữu hạn hoá chất Phùng Xuân, Quảng Tây và một vài số điện thoại. Tại mỗi lọ đều có nhãn thuốc bằng chữ Trung Quốc, tuy nhiên phía bên cạnh lọ lại có dòng chữ bằng tiếng Việt: "Thúc chín tố".

Để tận mắt chứng kiến sự thay đổi của trái cây khi được giấm bằng loại thuốc này, chúng tôi đã sử dụng 5 quả cà chua (4 quả có độ chín tương đối đồng đều, 1 quả xanh) để làm thí nghiệm. 1 quả đã được để riêng ra làm đối chứng. Và chỉ sau 1 ngày, những quả cà chua được giấm bằng thứ thuốc "thúc chín tố" đã cho kết quả chênh lệch với quả cà chua đối chứng: chín nhanh hơn và đều hơn.

Về "thúc chín tố", ông Trịnh Công Toàn, chánh thanh tra Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) cho biết: Việc gây chín hoa quả do hoạt chất Ethylen đã được nghiên cứu trên thế giới từ lâu và đã có kết luận không có hại cho cơ thể. Đây chính là chất thuộc nhóm điều hoà sinh trưởng (gồm: Giberellic acid, Auxins, Cytokinin và Ethylen). Ở Việt Nam, một số đơn vị cũng đã đăng ký hoạt chất này để sản xuất chế phẩm điều hoà sinh trưởng thực vật. Tuy nhiên, thuốc "thúc chín tố" mà phóng viên cầm tới là thuốc ngoài danh mục và được nhập lậu qua đường biên giới.

Tuy nhiên, khi quả còn xanh các yếu tố về dinh dưỡng chưa đạt đến mức cao nhất đã bị thu hái rồi thúc chín ép sẽ làm giảm chất lượng dinh dưỡng của quả. Để có thông tin chính xác nhất về "thúc chín tố" cho độc giả, ông Toản cho hay sẽ báo cáo với lãnh đạo Cục BVTV xin được xét nghiệm những lọ thuốc mà phóng viên đã mang tới Cục BVTV. Chúng tôi sẽ có thông tin mới nhất về loại thuốc này từ phía Cục BVTV đến bạn đọc.

dịch vụ seo trợ giúp cho công ty đã cố vấn cho bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh gốm sứ bát tràng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng hôm nay ù tai túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 357
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn