00:00 Số lượt truy cập: 2637646

Eben - giống khoai tây dùng cho chế biến 

Được đăng : 03/11/2016
Sau 5 năm (2003-2008) tập trung nghiên cứu, chọn tạo và trồng thử nghiệm trong khuôn khổ chương trình dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu và quản lý sản xuất giống khoai tây ở đồng bằng sông Hồng” giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia, cuối tháng 4 vừa qua giống khoai tây Eben dùng cho chế biến công nghiệp của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống tạm thời và cho phép đưa vào sản xuất thử.

TS. Trương Công Tuyện, tác giả giống khoai tây Eben và hiện là chủ nhiệm dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện qui trình công nghệ sản xuất giống và kỹ thuật thâm canh giống khoai tây thương phẩm Eben phục vụ chế biến”, cho biết: Đây là giống khoai tây dùng cho chế biến có nguồn gốc từ Philippine, được nhập nội vào Australia rồi đưa vào Việt Nam năm 2000.

Qua trồng thử nghiệm nhiều vụ liên tục ở một số địa phương vùng ĐBSH như HTX DVNN Trọng Quán (Đông Hưng, Thái Bình), HTX DVNN Quang Phục (Tiên Lãng, Hải Phòng) cho thấy: Giống khoai tây Eben sinh trưởng, phát triển tốt, thời gian sinh trưởng ngắn (90-100 ngày), có tiềm năng năng suất cao (trung bình 20-25 tấn/ha), chống chịu tốt với bệnh mốc sương, hàm lượng chất khô cao (đạt từ 21 đến 23%,), hàm lượng đường khử thấp (không làm đổi màu khi chiên, rán); tỷ lệ củ thương phẩm cao 75-85%, củ tròn, mắt nông màu phớt hồng, vỏ vàng nhạt, thịt trắng, nguyên liệu có khả năng cất giữ lâu nên rất phù hợp với yêu cầu chế biến công nghiệp.

Cây ra hoa nhiều, hoa màu trắng, ít có khả năng đậu quả trong điều kiện khí hậu vùng ĐBSH. Mặt khác, giống chậm thoái hóa trong điều kiện sản xuất và rất thích hợp cho sản xuất vụ đông vùng ĐBSH. Để phục vụ cho chương trình nhân rộng các mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm cung cấp nguyên liệu cho chế biến, Trung tâm đang hoàn thiện các qui trình công nghệ nhân giống sạch bệnh, qui trình sản xuất thâm canh giống khoai tây Eben thương phẩm đạt năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn nhằm giúp bà con nông dân có điều kiện mở rộng diện tích trồng khoai tây, đặc biệt là sản xuất khoai tây vụ đông trong thời gian tới.

Vườn trồng khoai tây Eben

Về thị trường tiêu thụ khoai tây, anh Nguyễn Hưng, cán bộ phụ trách nguyên liệu đầu vào của Công ty An Lạc, một trong những đối tác của dự án cho biết: Với nhu cầu nguyên liệu khoai tây tươi dùng cho chế biến, chỉ riêng khu vực phía Bắc mỗi năm An Lạc cần khoảng 7.000 tấn và hiện thời công ty đã mở tiếp một nhà máy cỡ lớn ở Lâm Đồng nữa. Trong tương lai nhiều nhà máy chế biến khoai tây chips của nhiều doanh nghiệp nữa sẽ ra đời thì việc tiêu thụ các sản phẩm khoai tây tươi dùng cho chế biến nếu đủ tiêu chuẩn sẽ không phải là vấn đề lớn nữa. Anh Hưng cho biết thêm: trong vụ sản xuất vừa qua công ty đã mua thử 1 tấn khoai tây giống Eben về sản xuất thử, kết quả bước đầu cho thấy rất khả quan. Điều này mở ra một triển vọng hợp tác lâu dài giữa công ty và bà con nông dân trồng khoai tây.