00:00 Số lượt truy cập: 2662683

Giúp người trồng vải thiều có thêm cách bảo quản hiệu quả 

Được đăng : 03/11/2016

Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công thương) vừa nghiên cứu thành công phương pháp bảo quản vải sau thu hoạch bằng phương pháp lạnh, giúp cho quả vải giữ được độ tươi, cứng, mầu sắc đẹp, đảm bảo được hương vị sau 30 ngày thu hoạch, tỷ lệ vải hư hỏng chiếm dưới 10%. Với phương pháp bảo quản mới này, sẽ giúp cho người trồng vải yên tâm phát triển sản xuất.


Ông Nghiên Xuân Hải, chủ đề tài nghiên cứu cho biết: Vải sau thu hoạch chỉ cần ngâm xứ lý qua hoá chất TopsinM 0,05 và Carrbendazim 0,1% trong thời gian 2 phút (đây là những chất diệt nấm, mốc không gây hại cho con người). Sau khi xử lý chất TopsinM 0,05 + Carrbendazim 0,1%, quả vải tiếp tục được xử lý bằng xông hơi lưu huỳnh (SO2), nhằm tiêu diệt một số vi sinh vật gây hại còn sót lại mà chất Topsin M không kiểm soát được. Vải quả được xông hơi SO2 bằng cách đốt bột lưu huỳnh trong buồng kín với tỷ lệ 550 g/tấn quả. Quá trình xông hơi lưu huỳnh được tiến hành trong thời gian 30 phút. Sau đó đóng bao bì PE, bảo quản trong kho lạnh giữ ở nhiệt độ từ 4 - 5độ C đảm bảo độ ẩm từ 80 - 85%. Sau thời gian bảo quản lạnh, tiếp tục xử lý vải qua dung dịch HCL0,1 trong 0,50 - 1 phút, giúp vỏ có mầu sắc đẹp hơn và giữ được mầu sắc tự nhiên ở nhiệt độ thường.

Điều đáng lưu ý là, trong suốt quá trình vận chuyển đến nơi tiêu thụ, quả vải luôn ở trong môi trường lạnh, cần tăng nhiệt độ từ từ để tránh "sốc nhiệt" gây hư hỏng, đồng thời hạn chế sự ngưng tụ hơi nước trên bề mặt vỏ quả bằng cách đóng trong các hộp xốp kín, tiêu thụ đến đâu mở hộp đến đấy.