03/11/2016
Hà Giang: mô hình nuôi gà an toàn sinh học cho kết quả tốt

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đầu tư cho xã Tam Sơn (huyện Quản Bạ) và xã Yên Phú (huyện Bắc Mê), tỉnh Hà Giang xây dựng mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học (ATSH) vào quý II/2006). Kết quả cho thấy gà phát triển tốt và cho hiệu quả cao. 

Mô hình nuôi gà ATSH được triển khai với sự hỗ trợ, giúp đỡ, theo dõi về kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh và huyện. 2 mô hình này đều được thực hiện theo phương thức nhà nước hỗ trợ 60% giá trị con giống, 40% giá trị thức ăn và thuốc thú y, các hộ tham gia dự án cùng bỏ vốn đầu tư và hưởng lợi 100%. Tại mô hình xã Tam Sơn (huyện Quản Bạ có 10 hộ tham gia và được đầu tư 2.500 con giống (giống gà Lương Phượng) và tại bản Pắc Mìa, xã Yê Phú (huyện Bắc Mê) có 10 hộ tham gia mô hình nhận nuôi 1.600 con giống. Các gia đình tham gia mô hình tự xây dựng chuồng chăn nuôi gà theo yêu cầu kỹ thuật. Thời gian thực hiện tại 2 mô hình này là 107 ngày.

Để triển khai 2 mô hình nuôi gà ATSH có hiệu quả, trước đó các hộ tham gia đều được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Sau hơn 3 tháng thực hiện mô hình, các hộ tham gia có nhận xét: gà nuôi theo phương pháp ATSH không khó, không bị mắc bệnh, tận dụng được nguồn thực phẩm sẵn có của gia đình để chăn nuôi (ngô, cám gạo, các loại rau...), ít công chăn và gà lớn nhanh khi xuất chuồng, có trọng lượng từ 1,8 kg đến 3 kg, chất lượng thịt ngon, tỷ lệ thịt nhiều. Hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi theo mô hình thì trừ chi phí (giống, thức ăn), mỗi con gà nuôi được lãi từ 18.000 đồng đến 25.000 đồng. Hai mô hình nuôi gà ATSH đã được 2 huyện tổng kết và xây dựng kế hoạch nhân rộng ra trong thời gian tới.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 138
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn