Trong 60 mẫu nho, cam, táo có ba mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt quá giới hạn cho phép và không phát hiện dư lượng thuốc BVTV cấm sử dụng edosulfan trong rau, quả.
Kết quả phân tích vi sinh vật trên 76 mẫu rau cho thấy có 72 mẫu rau nhiễm Coliform (gây nhiễm khuẩn đường ruột) vượt mức giới hạn cho phép (chiếm 94,7 phần trăm) và 40 mẫu rau nhiễm E.Coli vượt quá giới hạn cho phép (chiếm 52,63 phần trăm); về ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh có 6 mẫu rau nhiễm Salmonella (chiếm 7,89 phần trăm tổng số mẫu). Tất cả các mẫu đều không phát hiện vi khuẩn gây bệnh tả.
Đáng chú ý dư lượng nitrat có trên 100 phần trăm mẫu rau lấy phân tích nhưng không vượt quá giới hạn cho phép. Về dư lượng kim loại nặng: 100 phần trăm mẫu kiểm tra (trên tổng số 17 mẫu) có dư lượng đồng, hai mẫu có dư lượng chì, ba mẫu có dư lượng Asen nhưng không có mẫu nào có dư lượng kim loại nặng vượt quá giới hạn cho phép.
Báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu kiểm tra an toàn thực phẩm rất phức tạp. Hiện mới chỉ kiểm soát được đối với thực phẩm xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch. Nhưng việc kiểm tra tại thực tế mới chỉ đạt được đối với thực phẩm tập kết về địa bàn tỉnh, thành phố, không kiểm tra được khi kho tập kết hàng quá xa.
Vấn đề thực phẩm qua biên giới, thực phẩm nhập lậu chưa kiểm soát được còn khá phổ biến như rau quả, gia cầm, trứng, thủy sản, thịt và phủ tạng gia súc... Tại cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn), mỗi ngày có tới trên 100 tấn hoa quả vào Việt Nam nhưng kiểm tra an toàn thực phẩm các loại hoa quả này hầu như không có.