03/11/2016
Hãy cung cấp nguồn dinh dưỡng đích thực cho trẻ

Khoa học đã cho thấy não trẻ phát triển rất nhanh trong suốt 3 tháng cuối của thai kì và trong giai đoạn đầu đời, đặc biệt là năm thứ nhất. Vào tháng thứ 6 não bé đã đạt khoảng 50% trọng lượng não người lớn, 75% lúc 1 tuổi và lên 3 tuổi thì não bé đã bằng khoảng 80% não người trưởng thành. Do đó, trẻ nên được nuôi dưỡng bằng nguồn dinh dưỡng tốt nhất để có thể tận dụng được giai đoạn phát triển mấu chốt này của não bộ.
 

Dinh dưỡng đúng cách giúp bé phát triển thị lực và trí tuệ

DHA và ARA là thành phần quan trọng trong cấu trúc màng tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh và võng mạc. Tuy nhiên, khả năng tổng hợp DHA ở trẻ sơ sinh có giới hạn và thay đổi rất nhiều. DHA có nhiều trong sữa mẹ và đã được bổ sung vào hầu hết vào các công thức sữa dành cho trẻ nhỏ. Hàng loạt nghiên cứu trong hai thập niên qua đã chứng minh việc bổ sung liều lượng thích hợp DHA vào chế độ ăn hằng ngày của trẻ sinh đủ tháng lẫn thiếu tháng mang lại những kết quả phát triển trí tuệ và thị lực trong suốt thời kỳ nhũ nhi và những năm đầu đời.

Minh chứng cho vấn đề này, Phó giáo sư - Bác sĩ Craig Jensen, một nhà khoa học và là chuyên gia về Khoa Nhi và Khoa Tiêu hóa & Dinh dưỡng đã đưa ra hàng loạt nghiên cứu cho thấy khi trẻ được bổ sung DHA & ARA càng sớm với hàm lượng càng cao, thời gian càng dài thì kết quả phát triển thị lực và trí tuệ càng vượt trội. Hàm lượng cao được dùng trong các nghiên cứu khoa học là DHA 17mg/100kcal và ARA 34mg/100kcal (hiện có trong một vài loại sữa công thức), giúp các bé không có may mắn được bú nhiều sữa mẹ có thể nhận được những lợi ích phát triển tốt hơn so với các loại sữa có hàm lượng thấp hơn.

Có thể nói DHA có thể cải tiến sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ. Ngoài DHA, còn có một số dưỡng chất khác cũng quan trọng cho trí não gồm Choline, Sắt, Kẽm, Iốt, Protein...

Dinh dưỡng tốt giúp bé phát triển IQ ngôn ngữ

Dinh dưỡng đúng thời điểm khi não đang tăng trưởng và hình thành các chức năng ở giai đoạn đầu đời có ảnh hưởng rất lớn đối với khả năng nhận thức nói chung, trong đó có khả năng ngôn ngữ. Nghiên cứu mới nhất vào năm 2007 của Tiến sĩ Birch (Hoa Kỳ) đã cho thấy các nhũ nhi bú sữa với hàm lượng cao DHA 17mg/100Kcal và ARA 34mg/ 100Kcal trong 4 tháng đầu đời có điểm IQ ngôn ngữ đo vào năm 4 tuổi tương đương với bé được bú mẹ trong 10 tháng và cao hơn 6 điểm IQ ngôn ngữ so với các bé bú sữa công thức thường.

Một số tài liệu khác cũng cho thấy rằng kỹ năng ngôn ngữ phát triển tốt là yếu tố có thể tiên đoán thành tích học tập sau này. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy bắt đầu với dinh dưỡng đúng đắn, dành thời gian trò chuyện với bé và đọc sách cho bé nghe để giúp bé phát triển IQ ngôn ngữ.

Hãy giúp bé phát triển tối đa các tiềm năng sẵn có

Bên cạnh việc đảm bảo cho bé một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và thích hợp, các bậc cha mẹ cần cho bé tiếp xúc với các hình thức vui chơi thông minh và những trải nghiệm thích hợp trong cuộc sống để tăng cường khả năng học hỏi cho bé. Cũng cần lưu ý rằng trong suốt những năm đầu đời, não của bé rất nhạy cảm với những tổn thương, và thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ ăn ở giai đoạn này có thể để lại những hậu quả tiêu cực đối với phát triển trí tuệ của bé.

dịch vụ seo trợ giúp cho công ty đã cố vấn cho bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh gốm sứ bát tràng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng hôm nay ù tai túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 212
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn