03/11/2016
Hệ thống tưới chạy bằng nhiên liệu… nước

Phù hợp với điều kiện canh tác của các vùng đất dốc, hệ thống bơm tưới thủy luân và bơm va có thể đưa nước lên độ cao từ 5 – 50m. Điều đặc biệt, công nghệ bơm tưới này không cần phải sử dụng năng lượng truyền thống như dầu, xăng, điện… mà tận dụng chính nguồn năng lượng trực tiếp từ dòng nước.

GS.TS Trần Đình Hợi - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi - cho biết, nếu các loại máy bơm truyền thống từ trước đến nay khi vận hành đều phải sử dụng nguồn nhiên liệu điện, dầu, xăng, than… thì hệ thống bơm thủy luân và bơm va chỉ sử dụng trực tiếp năng lượng dòng chảy ở các sông, suối miền núi để vận hành.

Theo số liệu mà Viện hiện có, đến thời điểm này cả nước ước tính có 150.000 trạm thủy điện mi ni (chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc), và nếu mỗi trạm thủy điện này được lắp 1 tổ máy thủy luân hoặc bơm va cỡ nhỏ thì có thể giải quyết nước sinh hoạt ở nhiều vùng cao, tưới cho hàng vạn hecta đất canh tác cây công nghiệp, vườn đồi với chi phí thấp (giá thành bơm: 500.000đ/tổ máy). Chi phí đầu tư tưới cho 1ha bằng công nghệ bơm thủy luân và bơm va từ 10 - 30 triệu đồng/ha.

Công nghệ bơm va, bơm thủy luân rất phù hợp với điều kiện cấp nước cho người dân vùng cao. Về điều kiện sử dụng, bơm va giống như bơm thủy luân, nhưng phù hợp hơn với các công trình quy mô nhỏ (lưu lượng vào của thuỷ luân từ 20l/s - 1450l/s, lưu lượng đầu vào của bơm va nhỏ nhất là 2l/s. Trong điều kiện nguồn nước cạn gần đáy, hệ thống này vẫn có thể vận hành tốt.

Bơm va, bơm thủy luân thích hợp dùng để cung cấp nước tưới ruộng, vườn và cấp nước sinh hoạt tại những khu vực không có điện hoặc không có khả năng trả tiền điện, thay thế cho các giải pháp cấp nước truyền thống. Việc sử dụng khá đơn giản, chỉ cần chọn vị trí lắp đặt máy và kiểm tra hệ thống trước khi vận hành. Do vận hành bằng năng lượng tự nhiên, ưu điểm của hệ thống bơm này là đảm bảo môi trường, không gây tác hại xấu đến môi trường nơi có máy bơm đặt vị trí khai thác.

Cũng theo GS.TS Trần Đình Hợi, sản phẩm bơm va, bơm thủy luân tiếp tục được nghiên cứu cải tiến và chuyển giao thí điểm cho các địa phương với phương thức chuyển giao sản phẩm kết hợp đào tạo, hướng dẫn xây dựng dự án cho cán bộ địa phương, tiến tới các địa phương có thể tự chọn điểm, lập dự án và thi công, Viện cung cấp thiết bị. Hiện nay công nghệ này đang được thực hiện trong Chương trình thí điểm về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2.

Xây dựng các dự án thủy lợi nhỏ áp dụng cho địa bàn miền núi để cấp nước sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt cho vùng đất dốc là một giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế của những vùng còn gặp nhiều khó khăn. Với diện tích rộng lớn, miền núi nước ta có nhiều tiềm năng về đất đai, khí hậu và nguồn nước để phát triển một nền nông nghiệp đa dạng và hiệu quả. Nhưng do địa hình chia cắt mạnh và đất canh tác phân tán, nên thủy lợi miền núi gặp nhiều khó khăn, suất đầu tư cao và hiệu quả thấp. Việc nghiên cứu và chế tạo thành công hai loại bơm va, bơm thủy luân vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tự nhiên là một giải pháp khoa học công nghệ có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy và xã hội hóa công tác thủy lợi, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt và phục vụ sản xuất có hiệu quả.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 185
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn