03/11/2016
Hoàn thiện công nghệ sản xuất giống cá bớp

Công trình do Tiến sĩ Trần Văn Đan và cộng sự thuộc Viện Nghiên cứu Thủy sản (Bộ Thủy sản) đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống cá bớp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo tồn loài cá quý này.

Quy trình công nghệ sản xuất giống nhân tạo cá bớp nói trên đạt các tiêu chí cụ thể: Nuôi vỗ thành thục 92% cá cái và 98% cá đực, 66% cá tham gia đẻ trứng, 91% nở thành cá bột, 30-35% thành cá hương và 20,4% thành cá giống.

Công trình có tính sáng tạo mới là bằng cách thay đổi phương pháp cho cá đẻ và sử dụng lọc nước tuần hoàn trong bể ương để nâng cấp hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Hiện đã có một số đơn vị thuộc trung tâm khuyến ngư, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân của các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng đã triển khai áp dụng quy trình thành công và mang lại hiệu quả cao.

TS. Trần Văn Đan chủ nhiệm công trình cho biết: Cá bớp (Botstrichthys sinensis lacépede) là loài cá bản địa có giá trị kinh tế cao, phân bố tập trung ở vùng cửa sông ven biển và vùng rừng ngập mặn nước ta. Đây là loài cá quý được ghi trong Sách đỏ cần được bảo vệ. Sau khi đưa quy trình công nghệ này vào ứng dụng trong thực tiễn đã thu lại hiệu quả kinh tế, cũng chính là tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn nhất là lao động nữ, mở rộng sản xuất của nghề nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu tệ nạn xã hội.

Quy trình công nghệ này có vốn đầu tư thấp, ít rủi ro và rất thích hợp cho vùng đất ngập mặn ven biển, đặc biệt góp phần phát triển nguồn lợi tự nhiên của loài cá bớp.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 313
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn