00:00 Số lượt truy cập: 2661833

Hy vọng mới cho những người trồng vải 

Được đăng : 03/11/2016
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trung tâm sinh học thực nghiệm về công nghệ bảo quản quả tươi đã cho kết quả rất khả quan. Công nghệ này được áp dụng thử nghiệm cho quả vải thiều, sau một tháng quả vẫn tươi, màu hồng đẹp, chất lượng thương phẩm tốt.

Quả tươi mà vẫn an toàn

Tìm hiểu về công nghệ bảo quản mới này, Pgs.Ts. Đặng Xuyến Như (Trung tâm sinh học thực nghiệm) phụ trách nhóm nghiên cứu “Triển khai công nghệ tiền xử lý để nâng cao độ an toàn và chất lượng quả tươi nhằm tăng cường hiệu quả của công nghệ đóng gói quả” cho biết, sau một thời gian thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ở quy mô pilot (1,6 tấn vải) tại Công ty Thực phẩm Xuất khẩu Bắc Giang, (Lục Ngạn, Bắc Giang). Quả vải được xử lý trước bằng nước nóng ở nhiệt độ nhất định, sau đó được đóng gói trong loại màng MA thích hợp, có xuất xứ từ Hàn Quốc. Sau khi đóng gói, vải được bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ 2-40C. Kết quả là sau 1 tháng, quả vẫn giữ được độ tươi, màu hồng đẹp, chất lượng thương phẩm tốt.

Thời gian qua, các nhà khoa học Việt Nam đã có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực bảo quản các loại hoa quả tươi như vải, xoài, cam, chuối, mận… Nhiều phương pháp tiền xử lý khác nhau đã được áp dụng với các hóa chất cho phép như (metabisulfite –natri, benlate, retarder,…) nước ozon, chất có nguồn gốc từ chitosan. Những phương pháp này có thể kéo dài thời gian bảo quản từ 1 tuần đến 30 hoặc 35 ngày tuỳ theo từng loại quả và từng điều kiện bảo quản cụ thể. Tuy nhiên, việc áp dụng các phương pháp này thường gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với vải và xoài là những loại quả thường có sâu bệnh từ trước khi thu hoạch. Trong trường hợp này, cách làm đơn giản, các nhà khoa học chỉ cần xử lý nhiệt, sau đó sử dụng màng bảo quản và để trong kho lạnh, quả tươi sẽ được đảm bảo.

Có thể nhân rộng

Theo đánh giá, cách áp dụng công nghệ này đơn giản hiệu quả, nhưng điều băn khoăn hiện nay là Việt Nam chưa chủ động được công nghệ sản xuất màng bảo quản. Pgs. Ts. Như cho biết: Phía đối tác là Viện Công nghệ thực phẩm Hàn Quốc sẽ giúp các nhà khoa học Việt Nam chuyển giao công nghệ sản xuất màng bảo quản quả. Hiện các nhà khoa học Việt Nam đang chuẩn bị những công việc liên quan và sẵn sàng tiếp thu công nghệ.

Bà Như cũng cho biết, công nghệ bảo quản này chỉ thích hợp cho những chủ vựa quả lớn, những xí nghiệp chế biến xuất khẩu quả. Việc áp dụng cho các hộ sản xuất nhỏ lẻ sẽ khó thực hiện vì công đoạn cuối của quá trình bảo quản đòi hỏi phải có kho lạnh.

Không dừng lại ở việc nghiên cứu bảo quản quả vải, nhóm nghiên cứu còn tiếp tục triển khai công nghệ bảo quản quả xoài. Hy vọng với công nghệ mới này, mùa vải năm nay bà con sẽ chủ động hơn trong việc bảo quản, tiêu thụ sản phẩm.