00:00 Số lượt truy cập: 2668608

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc củ từ 

Được đăng : 03/11/2016

      Củ từ (khoai từ) là loài cây có củ thuộc họ củ nâu (Dioscoreaceae). Tại Việt Nam, củ từ có ở khắp nơi, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng trung du và bán sơn địa. Củ từ dễ sống, trồng được trên mọi loại đất, chịu hạn tốt, ít bị sâu bệnh. Ngoài công dụng là cây lương thực, thực phẩm còn được xuất khẩu.


Củ từ có 2 giống:

- Từ lông: lá nhỏ, củ hình bầu dục, vỏ màu vàng sẫm, có lông. Thịt củ trắng ngà, thơm ngon. Mỗi khóm có khoảng 18 củ, nặng 1,2kg.

- Từ gai: gốc thân có gai, lá to, củ hình trứng, vỏ màu nâu vàng. Mỗi khóm có khoảng 9 củ, nặng 1,3kg. 
     

Thời vụ trồng :

Trồng tháng 2-4 dương lịch khi bắt đầu có mưa (riêng vùng Tây Bắc có thể muộn hơn).

Cách trồng

+ Trồng trên đất tận dụng (trong vườn, nương đồi).

* Giống:

Chọn củ nhỏ bằng đầu ngón tay cái, củ không bị sứt mẻ, không bị sâu bệnh đem trồng.

* Làm đất: 
       Cày ải khoảng 15 ngày, bùa cho đất vỡ nhỏ tơi sốp sạch cỏ dại. Sau đó đánh luống cao 30cm, rộng 60cm xẻ rãnh sâu 30cm. Hoặc đào hốc, hốc đào trên đất tơi xốp, thoát nước, gần cây cao cho từ leo, kích thước hốc 40x40cm, sâu 30cm.

* Trồng: Bỏ đầy phân chuồng, rơm rác mục, tro bếp rồi phủ lớp đất bột mỏng, sau đó đặt mỗi hốc, rãnh 2-3 củ giống. Vùi sâu 5-6cm. Trên phủ rơm rạ giữ ẩm.

* Chăm sóc
     - Làm sạch cỏ, sau khi trồng 2-3 tháng, nếu thấy cây kém phát triển thì bón thêm kali và đạm (1 thìa canh/hốc), rải đều xa gốc 1 gang tay.

- Cắm cọc hoặc làm giàn cao 50-100cm cho cây leo (cầu vồng hoặc giàn chéo). 

- Vun gốc lấp kín củ, tránh vun xới khi cây đã hình thành củ (4 tháng sau khi trồng).

- Nếu trường hợp đất quá khô thì phải tưới nước giữ độ ẩm cho cậy
     - Để phòng trừ bệnh đốm lá có thể phun manep hoặc captan (2 gam + 10 lít nước). Mỗi lần phun cách nhau 10-15 ngày.

Thu hoạch và bảo quản

* Thu hoạch vào tháng 9-11 khi lá ở gốc chuyển màu vàng, tia củ nâu sẫm. Đào tránh xây sát củ.

- Chọn củ giống mã đẹp, không bị sâu bệnh, buộc túm treo nơi khô mát hoặc để dưới gậm giường tới tháng 2-3 năm sau.

- Bảo quản củ để ăn trong vòng 1-2 tháng. Có thể lưu tại vườn hàng năm.