Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giải nhất Gạo ngon thế giới gọi tên ST24 của Việt Nam

Hạt gạo ST24 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đối thủ “đáng gờm” Thái Lan để nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 của tổ chức The Rice Trader  


Hội nhập CPTPP: Nhà nước và doanh nghiệp còn nhiều việc phải làm

sáng nay (2/7), tại khách sạn Quân đội, Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Công Thương, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt cùng phối hợp tổ chức hội thảo “CPTPP: Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt”  


Khánh Hòa: Phát triển nghề nuôi cá bớp ở đảo Trí Nguyên, thành phố Nha Trang

Vĩnh Nguyên là phường ven biển thuộc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có số đông là hội viên nông dân theo nghề biển, nuôi trồng và đánh bắt hải sản. Từ năm 2013, nghề đánh bắt hải sản bấp bênh do thời tiết và một phần do ngư lưới cụ, tàu thuyền đã xuống cấp, vốn đầu tư lớn. Vì vậy, chính quyền và Hội Nông dân phường Vĩnh Nguyên xác định mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân và ngư dân địa phương trong thời gian tới là tận dụng tiềm năng biển đảo, lao động tại địa phương để phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản và phát triển dịch vụ du lịch.  


Sản xuất tiếp tục được cơ cấu lại về hình thức tổ chức và quy mô sản xuất

Thực hiện quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp ở nước ta giai đoạn 2011 - 2017, đến nay số doanh nghiệp và hợp tác xã tăng nhanh, số hộ ngày càng giảm mạnh, thể hiện xu thế tích cực trong chuyển dịch.  


Mở rộng nhà kính, nhà lưới trong nuôi tôm

Ưu điểm của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính, nhà lưới so với nuôi tôm thẻ chân trắng nước lợ và nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính, nhà lưới có thể nuôi liên tục, từ 3 – 4 vụ/năm. Nhờ nuôi trong nhà kính nên người nuôi dễ dàng kiểm soát được dịch bệnh, tôm sinh trưởng và phát triển nhanh.  


Để rau muống nước tìm lại thị trường

TPHCM có 2 vùng rau muống nước nổi tiếng là xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) và xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi). Tuy chất lượng rau muống nước ngon hơn loại rau muống hạt trồng trên luống, nhưng sự cố “con sâu làm rầu nồi canh” xảy ra trước đây đã khiến người tiêu dùng dị ứng với loại rau ăn lá này.  


Tăng thu nhập dưới tán rừng

Năm 2017, nếu như nông dân trồng lúa, trồng màu trên địa bàn huyện Trần Văn Thời gặp nhiều khó khăn trong sản xuất thì bà con gắn bó với rừng tràm lại có thêm nhiều niềm vui khi cây tràm tiếp tục tăng giá.  


Hiệu quả từ mô hình nuôi ong mật ở Gia Hưng

Là xã thuần nông, nhưng trên thực tế xã Gia Hưng (huyện Gia Viễn) lại không có nhiều thuận lợi trong phát triển nông nghiệp. Xuất phát từ những khó khăn đó, những năm qua nhiều hộ dân trong xã đã năng động tìm tòi đưa về những con nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như mô hình nuôi ong lấy mật.  


Phú Yên: Nông dân Sông Hinh vươn lên làm giàu

Huyện Sông Hinh (Phú Yên) có gần 11.000 hộ nông dân. Từ trồng trọt, chăn nuôi đã mang lại cho hơn 1.600 hộ có thu nhập từ 50 - 200 triệu đồng/năm và 162 hộ có thu nhập hơn 200 triệu đồng đến trên 1 tỉ đồng/năm.  


Quảng Ninh: Khi doanh nghiệp "bắt tay" nông dân

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có trên 100 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Khác với đầu tư các lĩnh vực khác, điều kiện “cần và đủ” đầu tiên của các doanh nghiệp nông nghiệp này là đất đai đủ rộng lớn để canh tác. Chính bởi vậy, ngay từ khi khởi nghiệp hầu hết các doanh nghiệp đều đề ra chiến lược phát triển là “bắt tay” với nông dân. Bằng cách các doanh nghiệp thuê lại đất đai của nông dân và tạo việc làm cho họ hoặc đặt hàng nông dân sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo nhu cầu và kỹ thuật của doanh nghiệp.  


1 2 3 4 5 6 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn