Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Ninh Bình: Người nuôi gia cầm tự tìm lối thoát

Ở vùng đất chiêm trũng thuần nông xã Yên Nhân, huyện Yên Mô (Ninh Bình) bao đời nay chỉ sản xuất với mô hình: ngoài đồng làm lúa; trong nhà nuôi gà. Do kiến thức khoa học kỹ thuật còn non yếu, thiếu vốn đầu tư nên nơi đây thành "rốn dịch H5N1", người nuôi gia cầm bị thiệt hại nặng nề. Nhìn trước thấy nguy cơ này, ông Vũ Thế Huân đã tự tìm lối thoát cho mình.  


Hồng Việt có nghề làm cây

Đến Hồng Việt (Đông Hưng, Thái Bình) mới thấy cái quan niệm "phải bám được vào quốc lộ, tỉnh lộ hay ít ra là huyện lộ mới mở mang được kinh tế" chỉ đúng có một phần. Hồng Việt chẳng có một tý thuận lợi nào về giao thông, có thể nói đây là "vùng sâu vùng xa" của huyện, nhưng kinh tế lại rất khá.  


Trồng su su làm giàu

Vùng cát trắng Quỳnh Liên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) giờ đây bạt ngàn màu xanh của những dàn cây su su đang đơm trái. Hầu hết chủ nhân của những ruộng, vườn đó là ND từng vay vốn quỹ Hội.  


Thế mạnh phát triển cây bưởi Diễn ở Thượng Mỗ

Bưởi Diễn là cây có giá trị kinh tế cao, không kén đất, kỹ thuật trồng, chăm bón không đòi hỏi quá cầu kỳ, đặc biệt người tiêu dùng ưa chuộng nên đã được nhiều địa phương nhân rộng.  


Hà Tây: Trồng cây riềng đỏ đạt hiệu quả kinh tế cao

Hội Nông dân huyện miền núi Ba Vì, tỉnh Hà Tây cho biết: mấy năm gần đây, sau khi một số gia đình nông dân ở xã Tản Lĩnh trồng thử trên đất đồi gò, thấy cây riềng đỏ (một loại cây cho củ dùng làm dược liệu và gia vị trong chế biến thực phẩm) rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, lại cho lợi nhuận gấp 6 đến 7 lần so với trồng sắn trước đây nên đã trồng 35 ha cây này trên địa bàn huyện. Mỗi năm, cây riềng đỏ cho thu hoạch 1 vụ vào thời điểm ngay sau Tết Nguyên đán.  


Cây ngô xoá đói nghèo ở xã vùng cao biên giới Chiềng On

Cây ngô trong vài năm qua đã trở thành cây chủ lực giúp hơn bốn nghìn bà con dân tộc Xinh Mun và dân tộc Mông ở xã Chiềng On thuộc huyện Yên Châu (Sơn La) vượt đói nghèo, đời sống từng bước vươn lên no đủ. Liệu cây ngô lai có tiếp tục là cây xoá đói giảm nghèo trong thời gian tới?  


Trang trại của chị Vân

Về xã Thạnh Trị (Bình Ðại), ai cũng biết chị Phạm Thị Vân nổi danh ở Bến Tre nuôi cá sấu. Mười bảy tuổi đầu buộc phải xuất gia, đến năm 35 tuổi trở về nhà làm kinh tế. Có lẽ chính khoảng thời gian "tiếng mõ lời kinh" đã ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình làm giàu, mà người đến thăm trang trại không khỏi trầm trồ bởi những việc làm của chị.  


Hà Tĩnh: xây dựng thành công trong mô hình đa cây, đa con đem lại hiệu quả cao tại Đức Thọ

Huyện Đức thọ (Hà Tĩnh) là một huyện đồng bằng bán sơn địa nằm phía bắc của tỉnh, có cây trồng, con nuôi phong phú. Người dân Đức Thọ có truyền thống thâm canh trong sản xuất, ứng dụng tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật rất tốt, có hệ thống tưới tiêu chủ động vì có kênh đào Linh Cảm bơm nước từ Sông La phục vụ tưới cho đại đa số xã trong toàn huyện. Tuy nhiên, huyện Đức thọ vẫn còn có một số khó khăn đó là: địa hình phức tạp, nhiều vùng canh tác khó khăn. Vùng ngoài đê hàng năm luôn bị lũ lụt làm ảnh hưởng đến sản xuất, vùng trong đê là một vùng trọng điểm lúa thì nhiều xã bị ngập úng nặng.  


Đồng Nai: Những người làm giàu từ nghề nuôi lợn rừng lai

Người tiên phong đi đầu trong việc nuôi lợn rừng lai ở tỉnh Đồng Nai là anh Nguyễn Trung Thành có trang trại trồng cây ăn trái rộng hơn 20 ha ở xã Xuân Hòa (huyện miền núi Xuân Lộc). Cách đây hơn 6 năm, khi bỏ ra hơn 10 tỷ đồng xây dựng trang trại trồng xoài cát Hòa Lộc, nhãn tiêu da bò, sầu riêng hạt lép, anh Thành nảy ra ý tưởng độc đáo: nuôi lợn rừng lai, vừa lấy phân bón cho vườn cây, vừa thí điểm nuôi loại vật nuôi mới mà từ trước đến nay chưa ai dám làm.  


Nghệ An : Trồng keo lai cho thu nhập 50 triệu đồng/ha

Vào thời điểm này, các hộ trồng keo lai tỉnh Nghệ An đang bước vào thu hoạch cây keo lai. Theo tính toán, có hộ đạt thu nhập đến 50 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều loại cây trồng khác trên địa bàn miền núi.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn