Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Người Mông Đồng Tâm làm giàu từ cây sắn

Sau gần 5 năm kể từ ngày chúng tôi đến với bản người Mông Đồng Tâm- Động Đạt (Phú Lương, Thái Nguyên), nay mới có dịp trở lại. Con đường ghồ ghề, khấp khểnh trước kia nay đã được thay thế bằng đường bê tông, đường cấp phối phẳng phiu; những mái nhà ngói thay thế những ngôi nhà tranh nhỏ bé xiêu vẹo; ngoài vườn hoa vải, hoa xoài… nở trắng toả hương dìu dịu.  


Cây quất ở Tân Sỏi

Năm 1992, cây quất bắt đầu được nông dân xã Tân Sỏi (Yên Thế) đưa vào trồng xen với các loại cây ăn quả khác trong vườn tạp.  


Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp ở Thạch Thán

Thực hiện phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cuối năm 2004, xã Thạch Thán đã chuyển đổi được gần 15ha đất cấy lúa năng suất thấp ở khu Đồng Xen sang mô hình trang trại chăn nuôi lợn ngoại, thủy sản, trồng cây ăn quả...  


“Vua” cá đồng.

Bỏ hơn 1 tỷ đồng về cái xứ “khỉ ho, cò gáy”, lại còn nhiễm phèn, mặn ở Kim Hòa, Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh lập trang trại nuôi cá đồng, nhiều người cho ông Sáu Tỉnh là “người điên”, đem tiền bỏ bể. Thế nhưng, hai mùa cá đồng trôi qua, đem lại mức lãi hàng trăm triệu đồng, “ông già điên” này đang gây sự ngạc nhiên cho nhiều nông dân vùng.  


Chuyện làm giàu ở vùng đất nhãn

Về Hưng Yên quê hương nhãn lồng nổi tiếng những ngày này, đi sâu tìm hiểu đời sống kinh tế của nhiều hộ nông dân, nghe họ hoạch định hướng đi, phát triển kinh tế gia đình, không ít lần chúng tôi giật mình bởi những cách làm táo bạo.  


Bức tranh kinh tế Chúc Sơn

Thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ-Hà Tây) cách trung tâm tỉnh lỵ và thủ đô Hà Nội 15km, đời sống chủ yếu của nhân dân dựa vào sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây cơ chế thị trường phát triển, cán bộ và nhân dân địa phương đã nhạy bén chuyển dịch cơ cấu kinh tế với những bước đi thích hợp: Giảm tỷ trọng sản xuất nông nghiệp, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tạo giá trị thu nhập cao cho người lao động.  


“Làng tỷ phú”

Mễ Sở (Văn Giang - Hưng Yên) từ lâu đã được mệnh danh là “làng tỷ phú” bởi xã có đến gần nửa số hộ thuộc diện khá - giàu. “Bí quyết” làm giàu của bà con nơi đây là trồng cây ăn quả và cây cảnh.  


Hà Giang: Nuôi thỏ, nghề mới cho bản Tân Lâm thoát nghèo

Bản Tân Lâm thuộc xã đặc biệt khó khăn Tân Thành (huyện miền núi Bắc Quang, Hà Giang) đã tìm được nghề nuôi thỏ thương phẩm tạo điều kiện để thoát nghèo.  


Tiền Giang: Trồng sen Đài Loan cho hiệu quả kinh tế cao

Ông Trần Văn Trầm (45 tuổi), ở xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, thuộc vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Tiền Giang, là điển hình trồng sen Đài Loan cho hiệu quả kinh tế cao.  


Vĩnh Tường: Đổi mới từ chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nằm ở đỉnh của tam giác châu thổ sông Hồng, vốn là nơi đi đầu trong khoán 10, đưa cây ngô đông trồng trong vụ chính và trồng ngô đông trên đất ướt.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn