Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Cao Bằng: Huyện Hà Quảng xây dựng phương thức 2 cây + 1 con để giảm nghèo

Từ đầu năm nay, huyện Hà Quảng (địa phương có tỷ lệ nghèo đói nhất tỉnh) bắt đầu triển khai mô hình 2 cây + 1 con (cây lạc, cây thuốc lá + con bò) để nâng cao hệ số và giá trị sử dụng đất, hình thành tập quán sản xuất mới, góp phần giảm nhanh số hộ đói nghèo ở địa phương.    


Nước mắt người chăn nuôi

Lần theo những chủ trang trại chăn nuôi dê cừu, len lỏi giữa những vùng đồi núi nằm cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) chừng 20 km, địa danh Chà Vum, núi Ngỗng, núi Một là một trong những bản địa được xem là vùng kinh tế trang trại chăn nuôi gia súc có sừng của tỉnh Ninh Thuận.  


Trồng dưa chuột đem lại hiệu quả kinh tế cao ở Thanh Bình

Những năm trở lại đây, chính quyền xã Thanh Bình (Chợ Mới) đã nỗ lực nhiều trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao giúp người nông dân xoá đói giảm nghèo. Một trong những cố gắng đó là việc đưa cây dưa chuột vào trồng đã đem lại hiệu quả rõ rệt.  


Bi kịch con tôm!

Cách đây hơn năm năm, người dân Bạc Liêu buộc chính quyền phải “chạy theo” mình khi hàng vạn hộ gia đình chuyển ruộng lúa thành vuông nuôi tôm.  


Vị đắng vải thiều Thanh Hà

Với người dân Thanh Hà, cây vải như cây... "vàng"! Người ta thường hỏi thăm nhau về diện tích vườn vải, về số lượng gốc cây để "đo" sự giàu có. Nhưng người dân Thanh Hà vẫn chịu bao cay đắng, đổ bao mồ hôi và cả... nước mắt trên cánh đồng vải! Lại một mùa vải về...!  


Thêm một bài học về kiểu làm ăn theo phong trào

Ngày 2-5, cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ, An Giang chỉ bán được với giá 14.800 đồng/kg. Còn tại Đồng Tháp và Sóc Trăng, các doanh nghiệp chế biến chỉ mua với giá 14.000-14.500 đồng/kg. Đây là đợt rớt giá thứ ba liên tiếp sau khi giá cá tra đạt mức kỷ lục 17.800 đồng/kg trong tháng trước. Theo các nhà xuất khẩu, nguyên nhân cá tra rớt giá là do thị trường các nước châu Âu và Hoa Kỳ bắt đầu giảm nhu cầu tiêu thụ. Với mức giá cá tra, cá basa nguyên liệu như trên người nuôi chỉ huề vốn, thậm chí lỗ, nhất là đối với số người mới đầu tư sau cơn “sốt giá” tháng trước, bởi vì các chi phí từ việc thuê mua mặt bằng đào ao, thức ăn, thuốc men phục vụ cho việc nuôi cá đều tăng.  


Tân Hưng và những mùa quả ngọt

Chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, đặc biệt là việc hình thành vùng chuyên canh cây ăn trái đã giúp đời sống kinh tế - xã hội xã Tân Hưng (Cái Bè - Tiền Giang) thay đổi rõ rệt. Đây là kết quả của tinh thần mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, thay đổi tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, từng bước hình thành lối làm ăn quy mô lớn.   


Ninh Bình: Xã Yên Thắng giàu lên từ mô hình kết hợp lúa+ cá

Nhiều năm qua, đời sống của người dân xã Yên Thắng (thuộc vùng núi, xung quanh là những cánh đồng chiêm trũng của huyện Yên Mô- tỉnh Ninh Bình) vẫn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, đời sống của nhân dân trong xã đang đổi thay nhanh chóng, nhờ việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo hướng đi đúng và đạt hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất lúa+cá.    


Nông dân huyện Bắc Quang (Hà Giang) có thể làm giàu từ cây Sưa

Đẩy mạnh trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tỉnh. Xác định được chủ trương đó, trong những năm qua ngoài việc phát triển và bảo vệ rừng trồng, rừng tự nhiên, rừng phòng hộ... huyện Bắc Quang còn đặc biệt chú ý đầu tư đến việc trồng rừng kinh tế tại các hộ gia đình thông qua việc đưa một số loại cây có giá trị kinh tế vào phát triển vườn rừng, vừa có tác dụng tăng thu nhập cho các hộ gia đình vừa có tác dụng về phủ xanh đất trống đồi núi trọc.  


Sủng Là(huyện Đồng Văn- Hà Giang) vượt khó xóa nghèo

Cũng như nhiều xã khác trong huyện, xã Sủng Là (Đồng Văn) cây ngô vẫn là cây chủ đạo trong kinh tế hộ và lương thực, vậy mà nếu đem chia bình quân diện tích trồng ngô, trong đó lẫn cả đá là 262ha cho 566 hộ trên địa bàn thì mỗi hộ chỉ được hơn 4.000m2, hơn nữa chỉ là đất 1 vụ.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn