Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Nông dân xã Văn Môn phát triển nghề mới nuôi hươu lấy nhung

Từ năm 2005 tới nay, hội viên Hội nông dân xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bắt đầu phát triển ngành nghề mới nuôi hươu sao lấy nhung vừa thu hút, giải quyết được nhu cầu lao động việc làm vừa có mức thu nhập tương đối cao cải thiện đời sống cho gia đình.   


“Vua khoai lang” đồng bằng

Khi đến xem trang trại màu rộng trên 10 ha và chứng kiến mô hình làm ăn hiệu quả của anh Đỗ Quý Hạo (Ba Hạo), ở ấp Hiệp Tân, (Mỹ Hiệp Sơn, Hòn Đất, Kiên Giang), nhiều người trầm trồ thán phục...  


153 triệu USD đầu tư phát triển nông thôn miền Trung

Cuối tuần qua, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tổ chức hội thảo giữa kỳ về dự án phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung (TA 440-VIE).  


Phân bón cho vụ ĐX 2006-2007

Hội nghị bàn giải pháp cho thị trường phân bón vụ ĐX 2006-2007 diễn ra hôm qua (17/10) tại TPHCM cho thấy có nhiều bất ổn trong quản lý mặt hàng này. Trong khi nhà nhập khẩu (NK) phân bón và nhà SX trong nước tranh cãi về giá thì phân urê Trung Quốc giá rẻ ngày ngày vẫn “dội” vào Việt Nam. Mặt khác, số liệu dự báo lại “đá” nhau khiến nhiều người nghi ngại về khả năng cân đối cung cầu phân bón.  


Gia nhập WTO tác động thế nào đến nông dân?

Sau 11 đàm phán gia nhập WTO, Việt có thể được kết nạp vào tổ chức này trong năm nay. Trong quá trình đàm phán, khi Việt Nam tiếp tục mở cửa và cải cách nền kinh tế của mình, và sẽ có thêm nhiều cuộc cải cách nữa trong vòng 5 năm sau sau khi gia nhập để hoàn tất các cam kết của mình ký trong Nghị định thư gia nhập WTO  


Điều hành xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2006

Tính đến hết tháng 9/2006, nước ta đã xuất khẩu được 4,1 triệu tấn gạo, đạt 1,1 tỷ USD. Số lượng gạo theo hợp đồng đã ký còn lại có lịch giao hàng trong 3 tháng cuối năm là 800 ngàn tấn.  


Nuôi thỏ hàng hoá ở Ninh Bình

Nghề nuôi thỏ ở Ninh Bình có từ lâu, chúng được nuôi rải rác ở tất cả các địa phương trong tỉnh, nhưng chủ yếu tập trung ở các gia đình nuôi thỏ truyền thống, với giống thỏ địa phương, khối lượng bê, tỷ lệ thịt xẻ thấp. Kỹ thuật chăn nuôi đơn giản, mang nặng tính kinh nghiệm. Mặt khác, chính sách khuyến khích, chuyển giao các biện pháp kỹ thuật như giống, chuồng trại, thức ăn, vệ sinh thú y… chưa được quan tâm đúng mức nên năng suất chăn nuôi thỏ đạt thấp.  


Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ cần tính bền vững

Hiện Việt Nam đang có hơn 2.000 làng nghề khác nhau với hơn 1,3 triệu lao động trong ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN) và có khoảng 1.120 doanh nghiệp xuất khẩu hàng TCMN. Giá trị thực từ việc xuất khẩu mặt hàng này rất cao, từ 95 - 97%.  


Đưa kinh tế nông nghiệp tăng trưởng vững chắc

Thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn mới đạt 4,5 triệu đồng. Để phát triển nông thôn theo hướng bền vững cần xây dựng quy hoạch phát triển nông nghiệp nông thôn; thống nhất cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở...  


Hỗ trợ Phổ cập và Đào tạo và Phục vụ Lâm Nghiệp và Nông nghiệp vùng cao

Dự án Hỗ trợ Phổ cập và Đào tạo và Phục vụ Lâm Nghiệp và Nông nghiệp vùng cao  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn