Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Gia nhập WTO tác động thế nào đến nông dân?

Sau 11 đàm phán gia nhập WTO, Việt có thể được kết nạp vào tổ chức này trong năm nay. Trong quá trình đàm phán, khi Việt Nam tiếp tục mở cửa và cải cách nền kinh tế của mình, và sẽ có thêm nhiều cuộc cải cách nữa trong vòng 5 năm sau sau khi gia nhập để hoàn tất các cam kết của mình ký trong Nghị định thư gia nhập WTO  


Điều hành xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2006

Tính đến hết tháng 9/2006, nước ta đã xuất khẩu được 4,1 triệu tấn gạo, đạt 1,1 tỷ USD. Số lượng gạo theo hợp đồng đã ký còn lại có lịch giao hàng trong 3 tháng cuối năm là 800 ngàn tấn.  


Nuôi thỏ hàng hoá ở Ninh Bình

Nghề nuôi thỏ ở Ninh Bình có từ lâu, chúng được nuôi rải rác ở tất cả các địa phương trong tỉnh, nhưng chủ yếu tập trung ở các gia đình nuôi thỏ truyền thống, với giống thỏ địa phương, khối lượng bê, tỷ lệ thịt xẻ thấp. Kỹ thuật chăn nuôi đơn giản, mang nặng tính kinh nghiệm. Mặt khác, chính sách khuyến khích, chuyển giao các biện pháp kỹ thuật như giống, chuồng trại, thức ăn, vệ sinh thú y… chưa được quan tâm đúng mức nên năng suất chăn nuôi thỏ đạt thấp.  


Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ cần tính bền vững

Hiện Việt Nam đang có hơn 2.000 làng nghề khác nhau với hơn 1,3 triệu lao động trong ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN) và có khoảng 1.120 doanh nghiệp xuất khẩu hàng TCMN. Giá trị thực từ việc xuất khẩu mặt hàng này rất cao, từ 95 - 97%.  


Đưa kinh tế nông nghiệp tăng trưởng vững chắc

Thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn mới đạt 4,5 triệu đồng. Để phát triển nông thôn theo hướng bền vững cần xây dựng quy hoạch phát triển nông nghiệp nông thôn; thống nhất cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở...  


Hỗ trợ Phổ cập và Đào tạo và Phục vụ Lâm Nghiệp và Nông nghiệp vùng cao

Dự án Hỗ trợ Phổ cập và Đào tạo và Phục vụ Lâm Nghiệp và Nông nghiệp vùng cao  


Giảm nghèo thông qua phát triển chăn nuôi

Dư án Giảm nghèo thông qua phát triển chăn nuôi (PALD)  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn