Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Hiệu quả kinh tế sau dồn điền đổi thửa ở Vĩnh Đồng

Nằm giữa trung tâm Mường Động - một trong bốn vựa lúa của Hoà Bình, xã Vĩnh Đồng (huyện Kim Bôi) có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do ruộng đất manh mún nên nhiều năm qua lợi thế trên không được khai thác triệt để, sản xuất chủ yếu là thuần nông, kinh tế hàng hoá chậm phát triển... Nhưng sau dồn điền đổi thửa, mọi việc đã khác.  


Đồng Luông thoát nghèo nhờ đa dạng cơ cấu cây trồng

Đồng Luông cách trung tâm xã Quảng Chu (Chợ Mới - Bắc Kạn) hơn 5 km, đây là bản định canh định cư gồm các dân tộc Dao, Mông, Tày, Nùng và Cao Lan sinh sống. Cách đây khoảng 6 năm Đồng Luông được biết đến là một thôn nghèo đói và lạc hậu.  


Nghi Lộc, Nghệ An: Lạc là cây chống hạn và cây làm giàu

Ở Nghệ An trước đây cứ nhắc đến cây lạc thì người ta cho rằng không có nơi nào bằng Diễn Châu cả về diện tích sản lượng và năng suất. Nhưng hiện nay Nghi Lộc là địa phương có diện tích trồng lạc cao nhất tỉnh. Năm 2005 diện tích trồng lạc ở Diễn Châu là 4.267 ha, trong khi đó diện tích trồng lạc của Nghi Lộc lên tới 6.282 ha.  


Cây cam Canh hiệu quả cao nhưng kén người trồng

Năm 2003, cây cam Canh được đưa về vùng đất Cao Phong (Hoà Bình). Từ một vài hộ dân trồng ban đầu, đến nay toàn huyện đã phát triển trên 40 ha. Là giống cây đem lại thu nhập cao nhưng cây cam Canh cũng kén người trồng.  


Về thăm cánh đồng vàng ở Nghệ An

Đó là mô hình của xã Tân Sơn (huyện Đô Lương), được thực hiện ở xóm 3 và xóm 9, cho thu nhập cao nhất hiện nay ở xứ Nghệ (90 triệu đồng /ha/năm). Với quy mô 7,2ha, cánh đồng được áp dụng theo công thức: lạc xuân - dưa hấu vụ hè thu - lạc xuân (xóm 3); lúa xuân - dưa hấu vụ hè thu - bí xanh vụ đông (xóm 9).  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn