Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Yên Khánh (Ninh Bình): Thành công từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi

Vụ xuân năm 2016, toàn huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã chuyển đổi hơn 132 ha đất trồng lúa sang trồng cây có giá trị và nuôi trồng thủy sản. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi đã mang lại hiệu quả cao cho nông dân, giá trị kinh tế thu được cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.  


Làng trăm triệu ở Thanh Chương (Nghệ An)

Từ một vùng đất nghèo khó, những năm gần đây làng Minh Nhuận xã Thanh Ngọc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã vươn lên trở thành "làng trăm triệu" - dẫn đầu toàn huyện về kết quả khai khác quỹ đất nông nghiệp nhờ làm kinh tế gia trại.  


Về thăm làng rau sạch VietGap Văn Phú

Sản phẩm rau VietGap là sản phẩm rau sạch, an toàn, đáp ứng đầy đủ 72 tiêu chí về an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap kể từ khâu sản xuất. Qua 02 năm thẩm định, làng rau Văn Phú thuộc xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê đã được UNND tỉnh Phú Thọ công nhận làng sản xuất rau an toàn từ đầu năm 2015.  


Quảng Ninh: Khi doanh nghiệp "bắt tay" nông dân

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có trên 100 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Khác với đầu tư các lĩnh vực khác, điều kiện “cần và đủ” đầu tiên của các doanh nghiệp nông nghiệp này là đất đai đủ rộng lớn để canh tác. Chính bởi vậy, ngay từ khi khởi nghiệp hầu hết các doanh nghiệp đều đề ra chiến lược phát triển là “bắt tay” với nông dân. Bằng cách các doanh nghiệp thuê lại đất đai của nông dân và tạo việc làm cho họ hoặc đặt hàng nông dân sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo nhu cầu và kỹ thuật của doanh nghiệp.  


Phú Yên: Nông dân Sông Hinh vươn lên làm giàu

Huyện Sông Hinh (Phú Yên) có gần 11.000 hộ nông dân. Từ trồng trọt, chăn nuôi đã mang lại cho hơn 1.600 hộ có thu nhập từ 50 - 200 triệu đồng/năm và 162 hộ có thu nhập hơn 200 triệu đồng đến trên 1 tỉ đồng/năm.  


Yên Thế (Bắc Giang): Nâng cao giá trị sản xuất các vùng chuyên canh chè

Nhờ bám sát thị trường, coi trọng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, nhất là việc hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi giúp nông dân cải tạo, trồng mới chè nên những năm gần đây, hiệu quả kinh tế từ việc phát triển các vùng chuyên canh chè ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã được cải thiện rõ rệt.  


Cánh đồng liên kết tăng lợi nhuận từ 4-5 triệu đồng/ha

Vụ lúa Đông Xuân và Hè Thu 2016, tỉnh Đồng Tháp có gần 60.000 ha lúa thực hiện mô hình cánh đồng liên kết với sự tham gia của 35 công ty, doanh nghiệp trong tỉnh. Các doanh nghiệp này đã bao tiêu hơn 82.000 tấn lúa; các hộ thực hiện mô hình cánh đồng liên kết tăng thêm lợi nhuận từ 4-5 triệu đồng/ha.  


Lạ: Cho lợn nghe nhạc ở Nghệ An

Trang trại lợn với số lượng gần cả trăm con của anh Thái Hữu Trọng ở xóm Hải Lâm 1, xã Quế Sơn, huyện Quế Phong được nuôi theo phương pháp "độc" - cho nghe nhạc, giúp ngủ ngon và tăng trọng tốt.  


Mật ong Tuyên Hóa và lộ trình ra biển lớn...

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng miền núi phía Tây Quảng Bình những loại thảo mộc quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh cao, như: cây sòi đất, cây săng chè, cây hoa chạc chìu, cây trâm... Nhờ đó, mật o­ng nơi đây không chỉ mang hương vị thơm ngon đặc trưng, màu vàng sánh mịn hấp dẫn, mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe con người.  


Mở rộng thị trường tiêu thụ thỏ thịt

Sau một thời gian đầu ra cho thỏ thịt gặp khó khiến nhiều hộ nuôi tại xã Thiện Nghiệp (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) không dám mở rộng sản xuất, thì từ đầu năm 2016 đến nay, thị trường con nuôi này khá ổn định. Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ Thiện Nghiệp tăng cường vai trò xâu đầu mối, chú trọng liên kết chăn nuôi và mở rộng thị trường đầu ra.  


< 1 2 3 4 5 6 7 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn