Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Khánh Hòa: Phát triển nghề nuôi cá bớp ở đảo Trí Nguyên, thành phố Nha Trang

Vĩnh Nguyên là phường ven biển thuộc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có số đông là hội viên nông dân theo nghề biển, nuôi trồng và đánh bắt hải sản. Từ năm 2013, nghề đánh bắt hải sản bấp bênh do thời tiết và một phần do ngư lưới cụ, tàu thuyền đã xuống cấp, vốn đầu tư lớn. Vì vậy, chính quyền và Hội Nông dân phường Vĩnh Nguyên xác định mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân và ngư dân địa phương trong thời gian tới là tận dụng tiềm năng biển đảo, lao động tại địa phương để phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản và phát triển dịch vụ du lịch.  


Một số kết quả nổi bật trong thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2018

Qua một năm thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa hai ngành đã thúc đẩy mạnh mẽ công tác Hội và phong trào nông dân, tạo sự chuyển biến tích cực về mọi mặt, thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2018; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội và khả năng nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ làm công tác Hội và phong trào nông dân. Xin điểm qua một số kết quả nổi bật.  


Sản xuất tiếp tục được cơ cấu lại về hình thức tổ chức và quy mô sản xuất

Thực hiện quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp ở nước ta giai đoạn 2011 - 2017, đến nay số doanh nghiệp và hợp tác xã tăng nhanh, số hộ ngày càng giảm mạnh, thể hiện xu thế tích cực trong chuyển dịch.  


Mở rộng nhà kính, nhà lưới trong nuôi tôm

Ưu điểm của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính, nhà lưới so với nuôi tôm thẻ chân trắng nước lợ và nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính, nhà lưới có thể nuôi liên tục, từ 3 – 4 vụ/năm. Nhờ nuôi trong nhà kính nên người nuôi dễ dàng kiểm soát được dịch bệnh, tôm sinh trưởng và phát triển nhanh.  


Để rau muống nước tìm lại thị trường

TPHCM có 2 vùng rau muống nước nổi tiếng là xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) và xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi). Tuy chất lượng rau muống nước ngon hơn loại rau muống hạt trồng trên luống, nhưng sự cố “con sâu làm rầu nồi canh” xảy ra trước đây đã khiến người tiêu dùng dị ứng với loại rau ăn lá này.  


< 1 2 3 4 5 6 7 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn