Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Thoát nghèo cùng Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thường xuyên bám sát nhu cầu của hội viên, những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Lai Châu đã chủ động tham mưu, vận động, hướng dẫn xây dựng và phát huy tốt vai trò của Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp; kịp thời giúp đỡ hội viên nông dân giải quyết những khó khăn về vốn, có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.  


Núa Ngam (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên): Cây ngô đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế địa phương

Thực hiện chủ trương đa dạng cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với bám sát thực tiễn địa phương, xã Núa Ngam đã mạnh dạn xây dựng mô hình chuyên canh cây ngô giống mới. Với diện tích cây trồng hiện nay khoảng 760 ha, giá thu mua khoảng 3.500 đồng/kg, cây ngô đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế của bà con.  


Sơn Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh): Khởi sắc từ phong trào nông thôn mới

Thời gian qua, xã Sơn Thọ đã tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng những tiềm năng sẵn có và sự hỗ trợ của nhà nước để xây dựng các mô hình.   


Xuân Tầm (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái): Thoát nghèo từ cây quế

Do hiệu quả kinh tế cao nên diện tích quế ở Xuân Tầm những năm qua đã không ngừng tăng lên. Đến nay, diện tích quế của xã đã lên tới trên 2.000 ha. Bình quân mỗi năm, đồng bào các dân tộc trong xã đã trồng mới từ 30 ha và hàng trăm ha diện tích quế được trồng lại sau khi khai thác.   


Khuôn Kén (Tân Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang): Nuôi ngựa bạch giúp bà con thoát nghèo và làm giàu bền vững

Chủ động, sáng tạo, khai thác có hiệu quả những tiềm năng sẵn có của địa phương, mô hình nuôi ngựa bạch đã giúp nhiều hộ đồng bào người Nùng ở bản Khuôi Kén vươn lên thoát nghèo bền vững. Đảng ủy xã đã có chủ trương và trực tiếp chỉ đạo các bản khác trong xã tổ chức tham quan để tiến tới nhân rộng mô hình này ra toàn xã.  


Nuôi gà công nghiệp lấy trứng gặp nhiều khó khăn

Từ nhiều năm nay, nuôi gà công nghiệp lấy trứng là mô hình mang lại hiệu quả cao. Tân Lân là một trong những xã có nhiều trang trại nuôi gà công nghiệp lấy trứng của huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Việc chăn nuôi gà ở đây được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ vậy, toàn bộ trứng gà được các đơn vị uy tín như Cty Ba Huân, Cty San Hà bao tiêu. Thế nhưng, từ đầu năm 2016 đến nay, người chăn nuôi gặp không ít khó khăn. Do cung vượt quá cầu, điều kiện thời tiết không thuận lợi, giá trứng tụt dốc nên người nuôi không có lãi.  


Hợp tác xã trái cây Vietgap đánh dấu bước phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp xã Bình Phước Xuân (An Giang)

Là địa phương đầu tiên và sớm nhất chuyển dịch thành công cơ cấu cây trồng từ trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng màu và vườn đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 đến 4 lần cho người nông dân.  


Mùa cam Hương Sơn

Về xã Hương Sơn (Quang Bình - Hà Giang) những ngày này, trải rộng khắp trên các sườn đồi là những vườn cam trĩu quả, đang nhuốm sắc vàng, sắp vào mùa thu hoạch. Cây cam được xác định là cây trồng mũi nhọn, chủ lực, đem lại nguồn thu nhập ổn định, giúp người dân Hương Sơn xóa đói giảm nghèo hiệu quả, tích cực vươn lên làm giàu.  


Hậu Giang: Mừng, lo mùa mía

Vụ mía 2014 - 2015 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chuẩn bị khép lại và đây được xem là vụ mía thắng lợi khi bà con trúng mùa, bán được giá. Trong khi đó các nhà máy đường phải thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn mía nguyên liệu trong quá trình sản xuất, khó đạt chỉ tiêu về sản lượng ép theo kế hoạch.  


Phong Bình: Nuôi lợn và trồng nấm hiệu quả

Nhiều mô hình sản xuất được triển khai tại xã Phong Bình (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) mang lại hiệu quả kinh tế khả quan, góp phần giải quyết lao động, nâng cao thu nhập cho người dân…  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn