Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Vai trò của các hợp tác xã trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An

Giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu lao động và tăng thu nhập cho nông dân là những đóng góp tích cực của các hợp tác xã trong quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại Nghệ An.  


Mô hình trang trại công nghệ cao: Hiệu quả tốt

Những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp - dịch vụ và đô thị, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương cũng xác định nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu phát triển kinh tế của địa phương. Trong giai đoạn 2014 - 2015, kinh tế trang trại của huyện từng bước phát triển về số lượng và chất lượng, xuất hiện nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi.  


Triển vọng mô hình nuôi le le

Từ thú vui thích nuôi động vật hoang dã mà nhiều hộ gia đình trong xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau dần nhân rộng mô hình nuôi le le với quy mô lớn và đầu tư phát triển để đưa kinh tế gia đình đi lên.  


Hiệu quả từ một chủ trương sát thực tế

Triệt để khai thác những lợi thế, tiềm năng của địa phương, thời gian gần đây, hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm ở huyện miền núi Điện Biên Đông (Điện Biên) đã có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và trực tiếp giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn xóa đói, giảm nghèo.  


Thoát nghèo cùng Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thường xuyên bám sát nhu cầu của hội viên, những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Lai Châu đã chủ động tham mưu, vận động, hướng dẫn xây dựng và phát huy tốt vai trò của Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp; kịp thời giúp đỡ hội viên nông dân giải quyết những khó khăn về vốn, có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.  


Núa Ngam (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên): Cây ngô đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế địa phương

Thực hiện chủ trương đa dạng cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với bám sát thực tiễn địa phương, xã Núa Ngam đã mạnh dạn xây dựng mô hình chuyên canh cây ngô giống mới. Với diện tích cây trồng hiện nay khoảng 760 ha, giá thu mua khoảng 3.500 đồng/kg, cây ngô đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế của bà con.  


Sơn Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh): Khởi sắc từ phong trào nông thôn mới

Thời gian qua, xã Sơn Thọ đã tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng những tiềm năng sẵn có và sự hỗ trợ của nhà nước để xây dựng các mô hình.   


Xuân Tầm (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái): Thoát nghèo từ cây quế

Do hiệu quả kinh tế cao nên diện tích quế ở Xuân Tầm những năm qua đã không ngừng tăng lên. Đến nay, diện tích quế của xã đã lên tới trên 2.000 ha. Bình quân mỗi năm, đồng bào các dân tộc trong xã đã trồng mới từ 30 ha và hàng trăm ha diện tích quế được trồng lại sau khi khai thác.   


Khuôn Kén (Tân Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang): Nuôi ngựa bạch giúp bà con thoát nghèo và làm giàu bền vững

Chủ động, sáng tạo, khai thác có hiệu quả những tiềm năng sẵn có của địa phương, mô hình nuôi ngựa bạch đã giúp nhiều hộ đồng bào người Nùng ở bản Khuôi Kén vươn lên thoát nghèo bền vững. Đảng ủy xã đã có chủ trương và trực tiếp chỉ đạo các bản khác trong xã tổ chức tham quan để tiến tới nhân rộng mô hình này ra toàn xã.  


Nuôi gà công nghiệp lấy trứng gặp nhiều khó khăn

Từ nhiều năm nay, nuôi gà công nghiệp lấy trứng là mô hình mang lại hiệu quả cao. Tân Lân là một trong những xã có nhiều trang trại nuôi gà công nghiệp lấy trứng của huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Việc chăn nuôi gà ở đây được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ vậy, toàn bộ trứng gà được các đơn vị uy tín như Cty Ba Huân, Cty San Hà bao tiêu. Thế nhưng, từ đầu năm 2016 đến nay, người chăn nuôi gặp không ít khó khăn. Do cung vượt quá cầu, điều kiện thời tiết không thuận lợi, giá trứng tụt dốc nên người nuôi không có lãi.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn