Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Tiền Giang: trồng tre Lục Trúc cho thu nhập cao

Ông Trần Văn Dũng ngụ tại xã Phước Lập (Tân Phước, Tiền Giang), trồng 1ha tre Lục Trúc cho sản lượng 14 tấn măng/ha nhưng có giá trị cao gấp 4-5 lần lọai măng Mạnh Tông và Điền Trúc (năng suất từ 80 đến 90 tấn/ha), cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.  


Rau ngót Tây Kim

Ấp Tây Kim, xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) vốn nổi tiếng với nghề trồng chuối và sản xuất chuối sấy. Thế nhưng vài ba năm trở lại đây, do sản phẩm chuối không tìm được đầu ra, đời sống lâm vào cảnh khó khăn, nên nhiều hộ đã chọn trồng cây rau ngót...  


Làm giàu từ chăn nuôi bò

Theo chân anh cán bộ phụ trách nông lâm nghiệp xã, chúng tôi đến thăm gia đình người nông dân được bà con trong vùng cho là nhiệt tình, năng động. Đó là ông Vũ Đức Hạnh ở thôn Đồng Bằng 3, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, Yên Bái.  


Làng "hổ mang"

Nhiều người gọi đùa Vĩnh Sơn - Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc là làng "hổ mang", bởi hiện nay, trong tổng số 1.105 hộ dân ở Vĩnh Sơn, đã có tới 920 hộ nuôi rắn. Tổng số vốn đầu tư cho con rắn ước tính trên 30 tỷ đồng, lợi nhuận thu được hàng năm khoảng 3 tỷ đồng. Những năm qua, người nông dân Vĩnh Sơn đã trải qua bao vất vả, khó khăn, lần tìm hướng đi ngoài cây lúa, để vươn lên làm giàu, bắt đầu từ... con rắn.  


Nông dân làm nhà ở cho công nhân thuê- cách làm hay ở Vĩnh Phúc

Khu công nghiệp Khai Quang nằm trên địa bàn phường Khai Quang, thị xã Vĩnh Yên , tỉnh Vĩnh Phúc. Toàn khu hiện có 39 doanh nghiệp công nghiệp đang sản xuất kinh doanh, với hơn 9.000 công nhân.  


Anh Vì Văn Mậu sản xuất kinh doanh giỏi

Anh là Vì Văn Mậu, dân tộc Lào, bản Na Sang 2, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên đã 2 khoá liên tục được đảng viên tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ. Anh còn là người khởi đầu làm kinh tế trang trại thành công trong bản.  


Cây "đủ ăn" ở Thanh Hà

Đó là tên mà bà con nông dân ở các xã Liên Mạc, Thanh Xuân, Thanh Xá, Thanh Thủy... huyện Thanh Hà (Hải Dương) dùng để gọi cây gấc. Chưa thể làm giàu được nhưng mà dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn một số cây khác, nhất là so với lúa thì còn hơn đến ba bốn lần.  


Gia đình anh Thanh làm giàu từ mía và dứa

Đến xóm 14, xã miền núi Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không ai không biết gia đình anh Thanh làm giàu từ cây mía, cây dứa và cây ăn quả ngay trên mảnh đất quê hương.  


Lạng Sơn: nuôi bò - lợi thế để xóa đói giảm nghèo vùng nông thôn

Nếu những năm trước đây, điều trăn trở nhất của người dân xã Hoa Thám, xã vùng 3 của huyện Bình Gia (tỉnh Lạng Sơn), là làm sao để đủ ăn, chứ chưa dám nghĩ đến thoát nghèo thì nay đã tính đến chuyện làm giàu. Cuộc sống trước đây của người dân xã này rất cơ cực, nhưng nay đã khác trước rất nhiều, mặc dù cuộc sống của họ chưa phải hết khó khăn, nhưng các gia đình không còn lo cái đói, trẻ con đã có quần áo mới để đến trường, nhà cửa khang trang hơn trước.  


Sơn La: Nghề nuôi nhím cho giá trị thu nhập cao

Cùng với nghề nuôi gấu lấy mật, nuôi hươu lấy nhung, nuôi ong lấy mật ở Sơn La thì nghề nuôi nhím đang phát triển rầm rộ trong vài năm gần đây và hiện đang trở thành nghề chăn nuôi cho giá trị thu nhập cao, với mỗi đôi nhím giống có giá từ 6 đến 7 triệu đồng (có đôi lên tới gần 10 triệu đồng) mà vẫn không có nhím giống để bán cho khách hàng.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn