00:00 Số lượt truy cập: 2662353

Kỹ thuật bao quả nho NH01-48 

Được đăng : 03/11/2016
Trong 2 năm 2004-2005 Viện Nghiên cứu và Phát triển cây bông phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả TW đã triển khai thành công đề tài "Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật bao chùm quả cho giống nho ăn tươi NH 01-48". Đề tài đã được Hội đồng KHCN Bộ NN-PTNT đánh giá cao và công nhận là TBKT, cho phép đưa vào áp dụng trong sản xuất. NNVN giới thiệu qui trình tóm tắt để bà con tham khảo.






1. Cắt cành:




- Với vườn mới trồng: Khi cành cấp 3 được 50-60 ngày tuổi, tiến hành cắt, trừ lại khoảng 8-10 lá, mỗi đầu cành chỉ để lại 2 cành con khoẻ mạnh sẽ cho chùm hoa lớn, quả to để thu hoạch vụ đầu.




- Với vườn đã cho thu hoạch: Sau khi thu hoạch 20-25 ngày, cắt bỏ toàn bộ các cành nhỏ, cành yếu, chỉ chừa lại những cành khoẻ, có đủ mầm ngủ, tạo cho giàn thông thoáng, giúp cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh hại. Thông thường vụ xuân hè và vụ hè thu cắt cành xanh (cành 4 tháng tuổi); vụ thu đông cắt cành gỗ (cành 6 hoặc 8 tháng tuổi). Phun thuốc rửa cành ngay sau khi cắt xong để diệt nguồn sâu bệnh.




2. Buộc cành, tỉa mầm nách: Sau mỗi lần cắt cành phải buộc, phân đều các cành xung quanh gốc nho (7-10 ngày/lần) và để các chùm hoa ở phía dưới mặt giàn. Ngắt bỏ toàn bộ mầm nách, tua cuốn khi các cành mới dài khoảng 40-50cm trước khi hoa nở để tập trung dinh dưỡng cho việc nuôi hoa, quả.




3. Vệ sinh và tỉa quả: Sau khi đậu quả, tiến hành làm sạch phấn hoa còn dính trên vỏ quả. Dùng kéo mũi nhỏ tỉa bỏ bớt những quả nhỏ, những quả nằm sâu trong chùm, những quả bị sâu bệnh, chỉ giữ lại khoảng 40-50% lượng quả/chùm được phân bố đều ở mặt ngoài. Chỉ nên tỉa quả vào những ngày khô ráo hoặc lúc khô sương, khi quả mới bằng hạt tiêu (sau thời gian cắt cành từ 30-35 ngày).




4. Bón phân: Lượng phân bón cho 1ha/vụ gồm: 20 tấn phân chuồng hoai mục + 400kg N + 200kg P2O5 + 400kg K2O, trong đó: Bón lót trước khi cắt cành 25-30 ngày gồm toàn bộ phân chuồng, kết hợp với đảo hầm. Trước khi cắt cành 10-15 ngày bón 35% N + toàn bộ phân lân và 30% K2O. Sau cắt cành 10-15 ngày đến khi hoa nở xong tiến hành bón thúc 15% N + 15% K2O (nên chia ra bón 2 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần). Giai đoạn 35-40 ngày bón tiếp 40% N + 10% K2O. Khi thấy quả chuyển màu, bón 10% N + 45% K2O còn lại.




5. Tưới nước: Thường xuyên cung cấp đủ nước cho vườn nho sinh trưởng, phát triển tốt, nhất là giai đoạn từ khi nở hoa đến khi quả chuyển màu. Khi nho bắt đầu chuyển màu đến chín hoàn toàn cần giảm dần lượng nước tưới. Nên tưới theo rãnh, đủ lượng nước cần thiết tránh để ứ đọng trong rãnh qua đêm.




6. Xới xáo, phá hầm: Sau khi thu hoạch tiến hành phá hầm nhằm tạo bộ rễ mới, kết hợp với bón thêm phân chuồng và lân.




7. Kỹ thuật bao chùm quả: Sau khi tỉa quả xong tiến hành phun thuốc phòng các đối tượng sâu bệnh chính hại quả như bệnh thán thư, nấm cuống, bọ trĩ... (sau nở hoa 30-35 ngày), dùng túi chuyên dụng để bao chùm quả. Tuỳ vào thời vụ cắt cành để bao quả theo các phương pháp: Vụ xuân hè nên bao toàn bộ chùm quả; vụ thu đông nên cắt bỏ đáy để bao chùm quả. Chỉ phun thuốc hoá học khi thực sự thấy cần thiết.