03/11/2016
Kỹ thuật nuôi ngan Pháp (Phần 2)

Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật làm chuồng và cách chọn giống khi nuôi ngan con giai đoạn từ 1 tuần đến 25 tuần tuổi.



Kỹ thuật nuôi ngan con và hậu bị (1-25 tuần tuổi)
1. Chọn ngan giống

Chọn ngan nở đúng ngày (ngày thứ 34 và 35) khoẻ mạnh nhanh nhẹn. Lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có màu sắc đặc trưng lông tơ của giống. Nên tách ngan trống, ngan mái nuôi riêng từ lúc 1 ngày tuổi. Ngan R31: Lông màu vàng chanh, có phót đen ở đuôi. Ngan R51: Lông màu vàng hoặc rơm, chân và mỏ màu hồng, có hoặc không có đốm đen trên đầu. Ngan siêu nặng: Lông màu vàng, vàng rơm có hoặc không có đốm đen trên đầu, chân và mỏ màu hồng.

2. Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ



- Chuồng nuôi: Chuồng nuôi và dụng cụ phải cọ rửa sạch sẽ, trống chuồng trước khi nuôi 15-20 ngày và được xử lý theo qui trình vệ sinh thú y, quét vôi đặc 40%, khử trùng bằng formol 3% từ 2-3 lần. Trước khi xuống ngan con 1-2 ngày, phun khử trùng lần cuối cùng (Đóng kính cửa để phun sau 5h mới mở cửa ra).

- Máng ăn: Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70x50x2,5cm, sử dụng cho 70-100 con trên máng. Từ tuần tuổi thứ 3 trở đi cho ngan ăn bằng máng tôn có kích thước 70x50x5cm.

- Máng uống:

Giai đoạn: 1-2 tuần tuổi sử dụng mág uống tròn 2 lít
Giai đoạn 3-12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít dùng cho 20-30 con trên máng đảm bảo cung cấp 0,3-0,5 lít nước/con/ngày. Ngan hậu bị sinh sản cho uống theo hệ thống mámg uống (Xây dựng máng nhỏ vệ sinh ngày 2-3 lần) đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.
- Chụp sưởi: Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho đàn con. Dùng bóng điện 75W/1 quây (60-70 ngan). Mùa đông 2 bóng trên một quây, ở nhiều nơi không có điện dùng bếp than, lò ủ trấu v.v...Cần hết sức lưu ý phải có ống thông khí thải của bếp trấu và lò ủ bếp trấu ra ngoài chuồng, nếu không hàm lượng khí độc cao gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ đàn ngan.

- Quây ngan: Dùng cót ép làm quây, chiều cao 0,5; dài 4,5: sử dụng cho 60-70 con/quây, từ ngày thứ 5 tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3 đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan vận động, ăn uống được thoải mái.

- Rèm che: Dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi ngan con để giử nhiệt và tránh gó lùa.

- Chất độn chuồng: Chất độn chuồng phải đảm bảo khô sạch không ẩm mốc, sử dụng phoi bào, trấu, nếu không dùng cỏ, rơm khô băm nhỏ v.v...phun thuốc sát trùng bằng Formol 2%. Hàng ngày rửa thay mương nước 2 lần đảm bảo cho ngan luôn được tắm nước sạch.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 167
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn