03/11/2016
Mô hình nuôi nhím đầu tiên ở quận Cẩm Lệ

Ở tổ 17, phường Hoà Thọ Đông (quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng), hộ ông Võ Văn Xảo là mô hình nuôi nhím đầu tiên trên địa bàn, mới hình thành gần 3 năm nhưng đã chứng tỏ nhiều ưu điểm về hiệu quả kinh tế.
Vợ ông Xảo cho nhím ăn.

Đầu năm 2007, thực hiện chủ trương không nuôi heo (lợn) trong nội thành, ông Xảo cải tạo chuồng heo thành trại nuôi nhím. ông đến vùng trung du Hoà Vang mua về 5 con nhím giống, trị giá gần 20 triệu đồng. Con trai ông, anh Võ Văn Tuy thường xuyên truy cập internet để lấy thông tin làm “quân sư” nên vợ chồng ông rất yên tâm đầu tư chăm sóc nhím. Từ chuồng heo cũ, ông Xảo ngăn thành nhiều ô nhỏ kiên cố, mỗi ô thả nuôi một con hoặc một cặp đực cái. Hàng ngày, ông đều cọ rửa, giữ chuồng sạch sẽ và không bị ứ đọng nước trong nền. Về thức ăn cho nhím, ông hợp đồng với một người quen ở chợ đầu mối Hoà Cường hằng ngày thu gom các loại rau, củ, quả thừa.

Theo kinh nghiệm của ông, nhím là loại động vật hoang dã, ban ngày ngủ, ít ăn, nhưng ban đêm ăn rất khoẻ. Nhím có sức đề kháng cao, dễ thích nghi với môi trường, từ khi nuôi đến nay ông Xảo chưa hề thấy con nào bị bệnh.

Nhím cái một năm tuổi bắt đầu động dục, mỗi năm đẻ hai lứa, mỗi lứa 1- 2 con. Nhím giống 3 tháng tuổi, giá bán mỗi con 3-5 triệu đồng. Một năm tuổi, nhím nặng hơn 10kg, bán với giá 250.000 đồng/kg. Thịt nhím là loại đặc sản được nhiều thực khách ưa dùng, nhiều nhà hàng, khách sạn cần mua nhưng không có đủ nguồn cung cấp. Sau khi gây được hơn chục con, anh Tuy đưa lên giới thiệu trên mạng. Lên mạng hôm trước, hôm sau đã có người tìm đến mua. Anh ra giá 8 triệu đồng một cặp nhím giống, họ lấy ngay không một lời mặc cả!

So với nuôi heo, ông Xảo thấy nuôi nhím “dễ hơn ngàn lần” mà hiệu quả lại cao. Do vậy, ông đang chuẩn bị mở rộng chuồng trại để tăng số lượng. Ông ước tính, chỉ cần nuôi 10 con nhím mẹ, mỗi năm trừ chi phí cũng cầm chắc lãi ròng trên 100 triệu đồng, số tiền mà khi nuôi heo ông chưa bao giờ dám mơ đến!

Trao đổi với chúng tôi, anh Tuy cho biết thêm, khi nuôi nhím phải làm thủ tục đăng ký với Chi cục Kiểm lâm thành phố và khi bán cũng phải làm giấy tờ chứng thực nguồn gốc nhím trao cho người mua để họ trình báo với cơ quan chức năng trên đường vận chuyển. Chị Hồ Thị Thu Giang, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hoà Thọ Đông nhận xét: “Qua mô hình nuôi nhím của ông Xảo cho thấy, nuôi nhím không nặng nhọc, không gây ô nhiễm môi trường, không phải lo lắng về đầu ra và rất phù hợp với nhu cầu chuyển đổi nghề của người dân trong quá trình đô thị hoá. Thời gian tới, Hội sẽ khuyến khích bà con nông dân nhân rộng mô hình này”.

dịch vụ seo website giúp đỡ công ty thám tử tphcm điều tra về tình hình ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng nhức đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 219
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn