Mô hình ứng dụng KH&CN
Mô hình kiểu mẫu về chăn nuôi gia cầm khép kín tại Công ty Phú An Sinh

Trong tình hình chăn nuôi nhỏ lẻ luôn phải đối mặt với dịch bệnh và khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, thì hệ thống các trang trại chăn nuôi, giết mổ và chế biến gia cầm khép kín của Công ty TNHH Thương mại và chế biến thực phẩm Phú An Sinh tại địa bàn huyện Tân Thành được coi là mô hình chăn nuôi tiên tiến, phù hợp với xu hướng phát triển của ngành chăn nuôi trong xu thế hội nhập.  


KC.06.DA.II.NN - hoàn thiện quy trình sản xuất lạc giống vụ Thu Đông: Bước đột phá cho người trồng lạc

Lần đầu tiên ở Việt Nam vụ lạc Thu Đông đã được gieo trồng thành công. Đó cũng là thành công bước đầu của Dự án KC.06.DA.II.NN. “Trước đây, ở nước ta chỉ có 1 vụ lạc Xuân làm thương phẩm; và vụ Hè Thu làm giống. Việc hoàn thiện công nghệ sản xuất lạc trong vụ Thu Đông sẽ giúp cho Việt Nam chủ động sản xuất hạt giống có chất lượng cao mà trước đây việc bị động trong sản xuất giống lạc thường xuyên xảy ra.” - Gs. Vs. Trần Đình Long - chủ nhiệm Dự án cho biết.  


Trồng rau an toàn theo hướng GAP

Trước thềm hội nhập WTO thì sản xuất an toàn theo hướng GAP (Good Agricultural Practice) là yếu tố rất cần thiết trong sự phát triển nông nghiệp VN. Sản xuất rau an toàn theo hướng GAP có thể được hiểu là sản phẩm khi đưa ra phải đảm bảo 3 yêu cầu:+ An toàn cho môi trường, + An toàn cho người sản xuất và + An toàn cho người tiêu dùng.  


Bảo quản sắn bằng hóa chất

Do Bộ môn Công nghệ lương thực và thực phẩm của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nghiên cứu bằng chất oxy hóa mạnh KMnO4 trong môi trường HCl loãng vừa có tác dụng chấm dứt các quá trình sinh lý của tế bào củ, khử chất sinh màu để tránh sự oxy hóa tự nhiên gây hiện tượng chạy nhựa, diệt phần lớn các giống vi sinh vật nhiễm vào củ từ đất và khi chuyên chở, vừa có tác dụng bóc vỏ cùi khi chế biến nếu cần thiết. Mặt khác còn gây biến tính nhẹ tinh bột tạo điều kiện thuận lợi để chế biến thành các sản phẩm thực phẩm.  


KIVICA - chế phẩm làm cam sành chín chậm

Vùng cam sành đặc sản tỉnh Hà Giang chủ yếu tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên với gần 5.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm trên 20 ngàn tấn quả. Tuy nhiên, việc cam chín tập trung cộng với địa hình vận chuyển khó khăn đã gây trở ngại lớn như thối rụng, khó tiêu thụ, rớt giá.  


Cao Bằng: Phát triển mô hình sử dụng máy nước nóng chạy bằng năng lượng mặt trời

Vừa qua, Sở KH&CN Cao Bằng đã triển khai xây dựng mô hình sử dụng máy nước nóng chạy bằng năng lượng mặt trời tại các xã Lam Sơn, Hồng Việt, Nam Tuấn (huyện Hoà An) và thị xã Cao Bằng. Với 12 mô hình được lắp đặttại các xã, bước đầu cho thấy, máy hoạt động tốt và cho hiệu quả rõ rệt.  


Mô hình thí điểm xử lý nước thải làng đá mỹ nghệ Non Nước

Hoạt động sản xuất đá mỹ nghệ làng nghề Non nước đã tạo ra sản phẩm đặc trưng cho thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên bên cạnh những đóng góp tích cực này, hoạt động sản xuất của làng nghề đã, đang và sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu như không có các giải pháp quản lý và kỹ thuật hiệu quả.  


Đồng Nai: Ứng dụng CNTT phục vụ hội nghị và truyền hình trực tuyến - Hội nghị qua mạng điện tử trực tuyến

Ý tưởngxây dựng Hệ thống xuất phát từ cam kết của Chính phủ Việt Nam theo Hiệp định khung về E-ASEAN, trong đó có điều khoản triển khai chính phủ điện tử ở các nước thành viên, đã được Thủ tướng Phan Văn Khải ký ngày 24.11.2000 tại Singapore. Đặc biệt, Việt Nam đang đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đòi hỏi phải có chính phủ minh bạch, hiệu quả đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn